Luật sư hiến kế để phí bảo trì không “thả gà ra lùa”

1188
Thay vì cư dân phải đóng phí bảo trì 2% trước khi nhận nhà rồi lại mất công đi đòi lại từ chủ đầu tư, cơ quan chức năng nên thành lập một ban kiểm soát quản lý số tiền này tạm thời trước khi bàn giao cho ban quản trị chung cư.
Theo quy định của Luật Nhà ở, chủ đầu tư buộc phải tách bạch rõ ràng khoản phí bảo trì để giao lại cả gốc lẫn lãi cho ban quản trị. Ảnh minh họa
Trao đổi với Tiền Phong, Luật sư Bùi Sinh Quyền, Trưởng Văn phòng Luật sư Phúc Thọ cho biết, khi luật áp dụng vào thực tế bất cập và gặp nhiều vướng mắc, cơ quan chức năng nên xem xét sửa luật.
Thực tế, thời gian qua, nhiều chung cư ở Hà Nội, TP.HCM xảy ra tình trạng chủ đầu tư chây ì không chịu bàn giao phí bảo trì cho Ban Quản trị toà chung cư. Cư dân các toà nhà hết lần này đến lần khác đi đòi nhưng một là chủ đầu tư trả nhỏ giọt, hai là chủ đầu tư không trả khiến cư dân bức xúc. Phí bảo trì chung cư theo quy định của nhà nước là 2% giá trị căn hộ.
Theo Luật sư Quyền, Luật nhà ở sửa đổi vừa có hiệu lực từ đầu tháng 7/2015 quy định rất rõ, trong vòng 7 ngày kể từ khi thu phí của khách hàng, chủ đầu tư có trách nhiệm lập tài khoản và gửi toàn bộ số tiền đó vào ngân hàng. Và trong vòng 7 ngày kể từ khi ban quản trị tòa nhà được thành lập, chủ đầu tư có trách nhiệm giao lại toàn bộ số tiền gốc và lãi từ phí bảo trì cho ban quản trị tòa nhà.
Ngoài ra, sau khi gửi tiền phí bảo trì vào tài khoản riêng trong ngân hàng và báo cáo lên cơ quan quản lý nhà cấp tỉnh, tài khoản này sẽ bị phong tỏa và chỉ được rút ra nếu có đầy đủ chữ ký của các thành viên ban quản trị.
Tuy nhiên, các chủ đầu tư vẫn tìm cách giữ phí bảo trì và lấy đủ lý do để trì hoãn hoặc từ chối giao lại tiền cho ban quản trị tòa nhà. Tình trạng này không vì luật mới ban hành mà được cải thiện.
“Quỹ bảo trì được lập ra với mục đích là bảo trì công trình sau thời gian bảo hành tòa nhà của chủ đầu tư. Theo quy định của Luật Nhà ở, chủ đầu tư buộc phải tách bạch rõ khoản quỹ này để giao lại cả gốc lẫn lãi cho ban quản trị. Tuy nhiên, nhiều chủ đầu tư vẫn cố tình không tách bạch tài khoản này, khiến cho việc tính toán lãi suất và bàn giao có thể gặp khó khăn và thiếu minh bạch”, ông Quyền nói.
Luật sư Quyền cho rằng, thay vì cư dân phải đóng phí bảo trì 2% trước khi nhận nhà rồi lại mất công đi đòi lại từ chủ đầu tư, cơ quan chức năng có thể thay đổi. Cụ thể, trong vòng vài năm đầu, toà chung cư chưa thể hỏng hóc ngay để phải dùng đến phí bảo trì và có thể thu sau khi người dân đã dọn về sinh sống ổn định.
Ngoài ra, thay vì phải đóng phí bảo trì do chủ đầu tư thu giữ rồi lại trao lại cho dân, cơ quan chức năng nên thành lập một ban kiểm soát quản lý số tiền này tạm thời trước khi bàn giao cho ban quản trị.
Ông Vũ Ngọc Đạm, Trưởng Phòng phát triển nhà ở (Sở Xây dựng Hà Nội) cho biết, việc thu phí bảo trì đã quy định trong luật nên cả người mua và chủ đầu tư phải tuân theo. Luật cũng đã quy định rõ ràng, khi thu phí 2%, chủ đầu tư phải lập tài khoản riêng chứ không sử dụng tài khoản chung của chủ đầu tư. Tài khoản riêng này sẽ được trao cho Ban Quản trị toà chung cư. Nếu chủ đầu tư làm trái luật sẽ bị cơ quan chức năng xử lý theo đúng quy định.
Ngọc Mai (Tiền phong)