Làm quy hoạch nhưng chưa thực địa?

1194
Bản quy hoạch Sơn Trà thành khu du lịch quốc gia được Tổng cục Du lịch thực hiện nhưng bỏ qua các kiến nghị của TP Đà Nẵng
Hiệp hội Du lịch TP Đà Nẵng vừa khẳng định sẽ tiếp tục “cầu cứu” Thủ tướng xem xét lại quy hoạch do Tổng cục Du lịch, Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) thực hiện đối với bán đảo Sơn Trà (TP Đà Nẵng).
Công trình 40 móng biệt thự của Công ty CP Biển Tiên Sa đang cày xới bán đảo Sơn Trà
Trung tâm Con người và Thiên nhiên cũng vừa cùng Liên hiệp Các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Trung tâm Bảo tồn đa dạng sinh học Nước Việt Xanh gửi thư khuyến nghị đến Thủ tướng và lãnh đạo TP Đà Nẵng về các giải pháp bảo tồn, phát triển Sơn Trà. Thư chủ yếu đề xuất rà soát lại quy hoạch liên quan đến Sơn Trà đã được phê duyệt, đồng thời thẩm định lại đánh giá môi trường chiến lược đối với bản quy hoạch.
Thư cho rằng phần đánh giá tác động môi trường rất sơ sài; các tác động đến hệ sinh thái, tính đa dạng sinh học, an ninh nguồn nước gần như chưa được đề cập đến. Ngoài ra, nên xem xét quy hoạch hợp nhất Sơn Trà và vùng biển xung quanh đến Nam Hải Vân để hình thành khu dự trữ sinh quyển thế giới, đồng thời xây dựng mô hình du lịch sinh thái tạo thu nhập từ hoạt động bảo tồn sinh thái và thiên nhiên hoang dã ở Sơn Trà.
Tại cuộc họp với Tổng cục Du lịch vào ngày 11-5, ông Huỳnh Tấn Vinh – Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP Đà Nẵng – nhấn mạnh việc Công ty CP Biển Tiên Sa đào xới Sơn Trà mới đây đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đa dạng sinh học và có ảnh hưởng đến an ninh quốc phòng. Ông Vinh đề xuất Bộ VH-TT-DL điều chỉnh lại quy hoạch bởi nếu thực hiện thì hàng ngàn động thực vật ở Sơn Trà sẽ bị đe dọa. Cũng tại cuộc họp này, ông Trịnh Bằng Có, Tổng Thư ký Hiệp hội Du lịch TP Đà Nẵng, khẳng định bản quy hoạch được thực hiện nhưng chưa lấy ý kiến rộng rãi của chuyên gia, người dân.
Ông Huỳnh Tấn Vinh cũng cho biết ông và Hiệp hội Du lịch TP Đà Nẵng chưa được Tổng cục Du lịch lấy ý kiến khi thực hiện bản quy hoạch; bản quy hoạch đặt vấn đề ở khu vực hết sức nhạy cảm về đa dạng sinh học nhưng chưa đặt giải pháp bảo vệ đa dạng sinh học.
Trong buổi làm việc với Hiệp hội Du lịch, ông Hà Văn Siêu, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, khẳng định trước khi đưa ra bản quy hoạch, Bộ VH-TT-DL đã lấy ý kiến các bộ, ngành. Còn theo ông Trương Sỹ Vinh, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển du lịch (Tổng cục Du lịch), bản quy hoạch thực hiện từ năm 2013 và năm 2016 được phê duyệt. Khi làm quy hoạch, Bộ VH-TT-DL đã lấy ý kiến các bộ như: Công an, Quốc phòng, Tài nguyên – Môi trường cùng các chuyên gia. Các ý kiến đều cho rằng để bảo đảm an ninh, quốc phòng thì những công trình xây dựng triển khai trên núi Sơn Trà phải ở dưới mốc 200 m, trên độ cao này thì tuyệt đối không được xây dựng. quy hoạch cũng bắt buộc các chủ đầu tư phải có báo cáo đánh giá tác động môi trường. Tuyệt đối không để việc xây dựng dự án ảnh hưởng sự sinh sống của các loài động thực vật ở khu vực này.
Tuy nhiên, theo ông Trương Sỹ Vinh, Tổng cục Du lịch chưa thực địa tại bán đảo Sơn Trà. “Làm quy hoạch thì phải thực địa mới hiểu Sơn Trà có tầm quan trọng như thế nào đối với Đà Nẵng chứ” – ông Vinh nói. Ông Hà Văn Siêu thì vẫn khẳng định bản quy hoạch đã được làm rất công phu và đúng quy trình nên không thể thay đổi còn việc quản lý sau quy hoạch là của TP Đà Nẵng.
Chưa cập nhật góp ý của Đà Nẵng
Ông Bùi Huy Trí, Trưởng Phòng Quản lý quy hoạch đô thị – Sở Xây dựng TP Đà Nẵng, cho biết quyết định phê duyệt phát triển tổng thể Khu Du lịch quốc gia Sơn Trà của Thủ tướng là do Tổng cục Du lịch nghiên cứu và có thông qua TP Đà Nẵng. Trong góp ý của TP có 2 nội dung quan trọng là đề nghị cập nhật các quy hoạch chi tiết mà TP đã phê duyệt ở Sơn Trà và cần trao đổi với các nhà đầu tư ở Sơn Trà. Tuy nhiên, khi xem lại quy hoạch thì chưa cập nhật các góp ý của TP và các nhà đầu tư lớn ở Sơn Trà cũng chưa bao giờ được hỏi ý kiến.