Hải Phòng: Thị trường bất động sản đang nóng lên

120
Khách sạn Mercure Hải Phòng. Ảnh: TL

[Triệu Phú BĐS] Nhờ sự phát triển các khu công nghiệp và thu hút đầu tư của các công ty trong và ngoài nước, thời gian gần đây thị trường bất động sản Hải Phòng đang nóng lên, hấp dẫn nhiều nhà đầu tư.

Tại buổi họp báo công bố tình hình bất động sản quí 1 diễn ra vào ngày 3-4, bà Đỗ Thị Thu Hằng, Phó giám đốc, Trưởng bộ phận Nghiên cứu Savills Hà Nội cho rằng, Hải Phòng đang đứng trước cơ hội tốt để phát triển công nghiệp (năm 2018 Hải Phòng thu hút vốn đầu tư nước ngoài đứng thứ 3 cả nước). Công nghiệp là nền tảng, tạo đà cho phát triển bất động sản.

Thời gian gần đây các chủ đầu tư bất động sản lớn đã có mặt tại Hải Phòng. Trước đây bất động sản Hải Phòng chủ yếu là sản phẩm đất nền nhưng thời gian gần đây thị trường đã thay đổi rất nhiều. Đã có sản phẩm biệt thự, nhà liền kề của VinGroup đầu tư để bán. Hoặc chủ đầu tư tại Hải Phòng cũng đầu tư thêm sản phẩm biệt thự, nhà liền kề. Hoặc tổng công ty Bạch Đằng cũng có những dự án đầu tư phát triển các sản phẩm không phải bán đất nền mà là xây thô hoàn thiện mặt ngoài, đầu tư đồng bộ về tiện ích…

Bà Hằng cho hay, khách sạn cũng là thị trường mà trước đây trầm lắng ở Hải Phòng. Nhưng thời gian gần đây thị trường này đã trở nên sôi động hơn. Có nhiều thương hiệu khách sạn 4-5 sao mới đã và sắp gia nhập thị trường Hải Phòng như khách sạn Mecure đã đi vào hoạt động với hiệu suất tốt; khách sạn Nikko đang được xây dựng và sắp cất nóc; khách sạn Pullman, Hilton cũng sắp gia nhập thị trường này…

Theo số liệu của công ty Savills Việt Nam, hiện Hải Phòng có 14 khách sạn từ ba đến năm sao, cung cấp khoảng 1.400 phòng. Trong năm 2018, công suất phòng trung bình của Hải Phòng tăng 5% so với năm 2017. Doanh thu phòng trung bình của các khách sạn năm sao đạt 63 đô la Mỹ/phòng/đêm, gấp đôi phân khúc bốn sao và gấp bốn lần phân khúc 3 sao.

Còn phân khúc căn hộ dịch vụ tại Hải Phòng ghi nhận tình hình hoạt động ổn định của 16 dự án trong năm 2018. Công suất trung bình đạt 96% và giá thuê đạt 21 đô la Mỹ/một mét vuông/tháng. Doanh thu phòng trung bình đạt 20 đô la Mỹ/một mét vuông/tháng. Nguồn cầu lớn nhất đến từ khách thuê người châu Á, Nhật Bản và Hàn Quốc là hai quốc gia có luồng vốn đầu tư nước ngoài lớn vào Hải Phòng.

Hiện tại Hải Phòng có 11 khu công nghiệp, cung cấp xấp xỉ 2.700 héc ta diện tích đất cho thuê. Có 5/11 khu công nghiệp đã lấp đầy hoàn toàn với giá thuê dao động từ 73 – 135 đô la Mỹ/một mét vuông cho thời hạn thuê dài hạn (chưa bao gồm phí quản lý hàng năm).

“Nhu cầu lưu trú cho cán bộ, nhân viên và chuyên gia trong và ngoài nước của các công ty đến Hải Phòng chủ yếu được phân khúc khách sạn và căn hộ dịch vụ đáp ứng,” bà Hằng nói.

Khảo sát của Savills cho thấy, hiện Hải Phòng chưa có các tòa nhà văn phòng hạng A, chưa có các không gian làm việc chung (co-coworking space) như ở Hà Nội và TPHCM.

Bà Hằng nhận định, thị trường bất động sản Hải Phòng thời gian tới tiềm năng và thu hút các nhà đầu tư. Bởi theo quy hoạch phát triển cụm công nghiệp đến năm 2020 và tầm nhìn đến 2025, Hải Phòng sẽ có 12 cụm công nghiệp mới vào năm 2020, cung cấp thêm 1.080 héc ta và công suất dự kiến đạt 70% tỉ lệ lấp đầy. Đến 2025, quy mô đất công nghiệp sẽ tăng thêm 1.377 héc ta và công suất ước tính đạt 80% đến 90%.

Vân Ly
theo TBKTSGO

Hải Phòng: Thị trường bất động sản đang nóng lên
5 (100%) 1 vote[s]