Hải Phòng: Dự án gần 320 tỷ đồng bị bỏ hoang

648

[TrieuPhuBĐSHàng chục căn nhà của Công ty PVTex (Đình Vũ, Hải Phòng) xây xong phần thô bị bỏ hoang 6 năm nay, cỏ dại mọc vây quanh.

Dự án nhà ở cho cán bộ, công nhân viên của Công ty cổ phần hóa dầu và xơ sợi Dầu khí (PVTex) tại khu công nghiệp Đình Vũ (quận Hải An, Hải Phòng) có tổng mức đầu tư gần 320 tỷ đồng.

Dự án này được thông qua ngày 12/8/2009, khởi động xây dựng trên diện tích 7,9 ha vào năm 2010 và hiện trong tình trạng “đắp chiếu”.

Đầu tháng 7, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao đã ra cáo trạng truy tố ông Trần Trung Chí Hiếu (cựu chủ tịch Hội đồng quản trị PVTex) vì các sai phạm liên quan đến việc ký nghị quyết thông qua chủ trương đầu tư, xây dựng dự án nêu trên.

Thực hiện dự án trên, PVTex đã chỉ định thầu cho PVC.KBC. Cơ quan công tố cáo buộc, nhà thầu này không đủ năng lực, kinh nghiệm, số năm hoạt động trong lĩnh vực tư vấn dự án… đều không đủ 5 năm theo quy định. Thực tế, PVC.KBC chưa thực hiện hợp đồng nào tương tự, không đảm bảo doanh thu và lợi nhuận sau thuế trong các báo cáo tài chính.

Cáo trạng cho rằng, cựu chủ tịch PVTex lợi dụng chức vụ, quyền hạn, làm các thủ tục chỉ định và ký hợp đồng giao thực hiện gói thầu nêu trên. Ông Hiếu chỉ đạo cấp dưới làm thủ tục tạm ứng 20 tỷ đồng cho PVC.KBC.

Số tiền này sau đó không được sử dụng vào dự án theo hợp đồng, gây thiệt hại hơn 19 tỷ đồng và gần 300 triệu đồng tiền lãi không kỳ hạn phát sinh. Năm 2012, dự án dừng thi công, hiện xuống cấp và bị thu hồi đất.

Cáo trạng cũng nêu, để được các ưu đãi, nhà thầu PVC.KBC đã “biếu” ông Hiếu và Duy mỗi người 10% cổ phần (ba tỷ đồng) tại doanh nghiệp này.

Giai đoạn một của dự án có số vốn 102 tỷ, giai đoạn hai 216 tỷ đồng. Nguồn vốn lấy từ PVTex và vay của Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN).

Trong giai đoạn một, nhiều hạng mục đã được xây xong phần thô như hội trường, trạm điện, 1 khối block 3 tầng với 52 căn hộ…

Sau 6 năm, dự án trăm tỷ trở thành khu nhà hoang, xuống cấp nghiêm trọng và cỏ dại mọc vây quanh.

Nền nhà sụt lún, trở thành nơi trú ngụ của chuột.

Lan can cầu thang đứt gãy, hoen gỉ.

Ban công trên các tầng trơ trụi, xuất hiện nhiều vết nứt.

Trạm điện chưa một ngày hoạt động và đang bỏ hoang.

Giang Chinh
theo VnExpress