Nhà xưởng xây sẵn phục vụ doanh nghiệp nhỏ và vừa

250

Một khu nhà xưởng cao tầng tại TPHCM.

[Triệu Phú BĐSNhiều nguồn vốn đang rót vào nhà xưởng xây sẵn theo quy mô nhỏ, nhà xưởng cao tầng nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn của doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Liên tiếp đón nhận những dòng vốn lớn

Bắt đầu hoạt động từ năm 2012, khu nhà xưởng dịch vụ Kizuna tại Long An được xem là một trong những đơn vị tiên phong thực hiện mô hình kinh doanh nhà xưởng xây sẵn quy mô nhỏ đi kèm các tiện ích hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ ở khu vực phía Nam. Tính đến nay, đơn vị này đã xây dựng được ba khu công nghiệp như vậy tại tỉnh Long An, cung cấp khoảng 100.000 mét vuông nhà xưởng cho thuê.

Theo ông Trần Duy Vũ, Phó tổng giám đốc Công ty Phát triển hạ tầng các khu công nghiệp Kizuna, hiện hai khu Kizuna 1 và Kizuna 2 đã được lấp đầy diện tích cho thuê, còn khu Kizuna 3 đã được cho thuê tới 90%. Các khách hàng đến từ nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ như Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc, Mỹ, châu Âu… Họ thuê nhà xưởng để lắp ráp, chế biến và sản xuất nhiều mặt hàng khác nhau.

“Gần 90% số khách thuê tại Kizuna có quy mô sản xuất nhỏ. Đây là đối tượng chính mà Kizuna nhắm đến khi cho ra đời loại hình nhà xưởng này”, ông Vũ nói và cho rằng nhu cầu loại nhà xưởng này sẽ tăng cao, vì thế công ty sẽ tiếp tục đầu tư mở rộng diện tích, dự kiến sẽ tăng lên 200.000 mét vuông vào năm 2022.

Công ty cổ phần Long Hậu – đơn vị phát triển các dự án nhà xưởng xây sẵn cho thuê ở Long An, vào tháng 2 rồi đã tiến ra Đà Nẵng khởi công dự án nhà xưởng phụ trợ đầu tiên tại thành phố này với tổng diện tích 29,6 héc ta và tổng vốn đầu tư 1.050 tỉ đồng. Là mô hình nhà xưởng cho thuê đầu tiên tại khu công nghệ cao Đà Nẵng, nhà xưởng phụ trợ Long Hậu - Đà Nẵng có giá thuê thấp, chỉ từ 3 đô la Mỹ/mét vuông mỗi tháng, diện tích linh hoạt từ 500-3.300 mét vuông. Cũng giống như Kizuna, lợi ích kép của dự án này là sự hỗ trợ tối đa về thủ tục pháp lý và dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp từ Công ty cổ phần Long Hậu.

Công ty này cũng đang là chủ đầu tư dự án nhà xưởng cao tầng có diện tích 6.000 mét vuông, chia làm hai giai đoạn với tổng diện tích sàn 44.774 mét vuông, tổng vốn đầu tư 158 tỉ đồng tại Khu công nghiệp Long Hậu (Long An). Đây là dự án nhà xưởng cao tầng đầu tiên tại tỉnh Long An, có diện tích linh hoạt từ 100-3.300 mét vuông, hướng đến phục vụ các doanh nghiệp công nghệ, điện tử, công nghiệp phụ trợ, doanh nghiệp nước ngoài thuê làm văn phòng…

Mô hình nhà xưởng cao tầng còn được đặc biệt quan tâm tại TPHCM, nơi quỹ đất ngày càng ít ỏi. Khu chế xuất Tân Thuận, Khu công nghệ cao (TPHCM)… đang là một trong những lựa chọn của các doanh nghiệp. Với cùng một diện tích, nhiều nhà xưởng, nhà máy có thể hoạt động mà vẫn đảm bảo an toàn nhờ kết cấu xây dựng chuyên biệt. Trong khi đó giá thuê nhà xưởng cao tầng lại khá mềm, chỉ từ 4,5 - 6,5 đô la Mỹ/mét vuông/tháng (tại nhà xưởng TLD Hi-tech – thuộc Khu công nghệ cao TPHCM). Toàn bộ nhà xưởng còn được trang bị thang máy di chuyển, thang vận chuyển hàng hóa, hệ thống phòng cháy chữa cháy tự động, hệ thống viễn thông, nguồn cấp nước, khu nhà để xe riêng và hệ thống căn tin hiện đại… Hi-tech còn đầu tư phát triển hệ sinh thái tiện ích như nhà hàng, trung tâm hội nghị, căn hộ dịch vụ cao cấp, giải trí, chăm sóc sức khỏe… thuộc Khu trung tâm – thương mại tích hợp nhằm đáp ứng mọi nhu cầu của doanh nghiệp.

Không chỉ các doanh nghiệp trong nước, các nhà đầu tư ngoại cũng đang tăng cường mở rộng hợp tác để khai thác quỹ đất sạch, phát triển hạ tầng logistics… nhằm đón luồng vốn đầu tư nước ngoài chuẩn bị đổ vào Việt Nam.

Công ty cổ phần Phát triển công nghiệp BW, một liên doanh giữa Quỹ Đầu tư Warburg Pincus và Tổng công ty Becamex IDC, với số vốn ban đầu khoảng 200 triệu đô la Mỹ, đang hướng tới cung cấp nhà kho, nhà xưởng xây sẵn cho thuê, nhà xưởng xây theo yêu cầu của khách hàng... Liên doanh này đã mua một số dự án đất công nghiệp đang được phát triển ở Bình Dương, Đồng Nai, Hải Phòng, Hải Dương và Bắc Ninh để phục vụ cho việc kinh doanh.

Hồi đầu năm nay, Quỹ Đầu tư bất động sản toàn cầu Gaw Capital Partners và Công ty NP Capital Partners cũng đã hợp tác cho ra mắt quỹ đầu tư bất động sản công nghiệp 200 triệu đô la Mỹ nhằm đáp ứng nhu cầu tăng cao về kho bãi, dịch vụ kho vận, điểm giao nhận chặng cuối, nhà xưởng xây sẵn chất lượng cao...

Chuyển mình để thích ứng

Đối với các dự án lớn, đòi hỏi diện tích xây dựng rộng, thì lựa chọn của nhà đầu tư thường là thuê đất tại các khu công nghiệp để phát triển nhà xưởng. Việc tự xây nhà xưởng có ưu điểm là doanh nghiệp có thể “may đo” vào từ khâu thiết kế đến xây dựng theo đúng ý và nhu cầu sản xuất, kho vận. Nhưng nhược điểm là tốn nhiều thời gian, chi phí và công sức, từ khâu tìm lô đất phù hợp đến thiết kế, xây dựng đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng khắt khe.

Nhà xưởng xây sẵn đang được nhiều doanh nghiệp quan tâm rót vốn đầu tư cùng nhiều tiện ích, dịch vụ đi kèm. Trong ảnh là một khu nhà xưởng xây sẵn quy mô nhỏ tại tỉnh Long An.

Nhưng với những dự án có quy mô nhỏ, vốn đầu tư ít, thì nhà đầu tư thường tìm một cơ sở xây dựng sẵn, với hạ tầng đầy đủ tiện nghi, cùng những tiện ích chăm sóc khách hàng tốt. Do đó, các chuyên gia cho rằng nhà xưởng xây sẵn cho thuê là một giải pháp thông minh, “bắt mạch” đúng nhu cầu của thị trường. Đây là bước tiến hiệu quả để giải quyết mọi vấn đề gặp phải của các doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp mới thành lập, từ hạ tầng kỹ thuật đến các thủ tục hành chính, hỗ trợ ngôn ngữ (tại khu công nghiệp Kizuna, Long An)…

Nhà xưởng xây sẵn là một trong những cách thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam chuyển mình để thích ứng trong bối cảnh thương mại thế giới có nhiều biến động. Đại diện tập đoàn Warburg Pincus cho rằng Việt Nam đang nhận được nhiều sự chú ý từ các nhà đầu tư ngoại vì có nền kinh tế tăng trưởng nhanh. Đơn vị này tin rằng thị trường bất động sản công nghiệp và dịch vụ hậu cần ở Việt nam sẽ có tác động rất lớn đến sự tăng trưởng của nền kinh tế, khi mà đang có sự dịch chuyển địa điểm sản xuất từ các nước như Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản sang Việt Nam.

Theo đánh giá của tập đoàn tư vấn bất động sản Jones Lang LaSalle (JLL), Việt Nam đang nỗ lực mạnh mẽ nhằm khẳng định vị thế là một trung tâm sản xuất tiếp theo ở Đông Nam Á. Việt Nam có hàng loạt yếu tố thu hút doanh nghiệp, như chi phí lao động thấp, khu kinh tế có nhiều ưu đãi về thuế và việc ký kết các hiệp định tự do thương mại với EU, Hàn Quốc và CPTPP...

Tuy nhiên, một trong những thách thức lớn nhất của lĩnh vực bất động sản công nghiệp tại Việt Nam trong vòng vài năm tới là làm sao có thể thích nghi nhanh chóng hơn và nắm bắt được những thay đổi do cách mạng công nghiệp 4.0 mang lại. Sự phát triển của thương mại điện tử tạo áp lực ngày càng tăng lên hệ thống logistics, chuỗi cung ứng, các kênh phân phối và bán lẻ, cũng như hệ thống nhà xưởng/nhà kho. Nhu cầu cao khiến nguồn cung bất động sản công nghiệp trong thành phố trở nên khan hiếm.

“Khách hàng trực tuyến ngày nay muốn nhận được sản phẩm nhanh hơn, vì thế các công ty cần nhiều nhà kho nhỏ ở nhiều vị trí khác nhau hơn là một kho hàng lớn. Nhưng thực tế không có đủ kho bãi để làm được điều này. Bởi vậy, ở nhiều nước khác đã xuất hiện mô hình “airbnb nhà kho” cho phép các công ty linh hoạt đáp ứng những thay đổi theo mùa và giúp quá trình vận chuyển hàng hóa đến tay khách hàng liền mạch hơn, tăng khả năng cạnh tranh trong thời đại thương mại điện tử”, ông Rich Thompson, Giám đốc Bộ phận Logistics toàn cầu tại JLL nhận định.

JLL cho rằng trong vài năm qua, Việt Nam ghi nhận sự gia tăng mạnh mẽ của các mô hình không gian linh hoạt văn phòng và nhà ở, do đó, việc áp dụng mô hình linh hoạt cho phân khúc bất động sản công nghiệp chỉ còn là vấn đề thời gian. Nếu mô hình này gia nhập thị trường, chắc chắn sẽ có được sự ưu ái từ nhiều doanh nghiệp.

Hùng Lê
theo TBKTSGO