Hà Nội: Người dân khốn khổ vì dự án “treo”

1186

Nhiều năm nay, hàng chục hộ dân đang phải chịu hoàn cảnh khốn khổ, cuộc sống đảo lộn vì một dự án “treo” của UBND TP Hà Nội.
Hà Nội: Người dân khốn khổ vì dự án “treo”          Nhiều hộ dân phải sống trong những căn nhà xập xệ vì không được phép xây, sửa

Báo PLVN nhận được đơn phản ánh của người dân sinh sống tại địa bàn phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội về việc nhiều năm nay, cuộc sống của họ bị đảo lộn, khốn đốn chỉ vì một dự án treo của UBND TP Hà Nội trên địa bàn.

Theo phản ánh, cuối năm 2006, UBND TP Hà Nội đã ra Quyết định số 226 về việc quy hoạch chi tiết Cụm trường Trung học chuyên nghiệp và dạy nghề tại xã Tây Mỗ, huyện Từ Liêm. Theo quyết định, gần 69,2 ha đất ruộng và đất nhà ở của nhân dân xã Tây Mỗ, Xuân Phương nằm trong dự án.

Để thực hiện dự án, ngày 31/12/2008, UBND TP Hà Nội ra Thông báo số 1042 về việc thu hồi đất tại xã Tây Mỗ và đến ngày 30/11/2009 thì có Quyết định số 6240 thu hồi gần 69,2 ha đất trên địa bàn xã Tây Mỗ và Xuân Phương để giao cho Trung tâm phát triển quỹ đất thành phố.

Từ năm 2010 đến năm 2011, Hội đồng bồi thường, hỗ trợ tái định cư đã triển khai đền bù, hỗ trợ được 77 hộ dân. Nhưng cũng từ đó, các hộ dân tại đây không được chủ đầu tư dự án cung cấp bất cứ thông tin chính thức bằng văn bản nào về các dự án. Các cơ quan có thẩm quyền và UBND TP Hà Nội cũng không thông tin gì đến người dân về kế hoạch triển khai phần dự án liên quan đến khu vực sinh sống của các hộ dân.

Trong khi đó, điều kiện sinh sống của các hộ dân ngày càng xuống cấp. Nhà cửa nhiều hộ lâu năm không được xây mới, cải tạo (do nằm trong đất quy hoạch) đã cũ kỹ, đổ nát, lún nứt đe dọa đến tính mạng. Cứ mỗi trận mưa khoảng 10 phút là ngõ trong khu dân cư đều bị ngập hết, trong nhà nước ngập mấp mé giường nằm khiến đồ đạc hư hỏng, thường xuyên ngập úng, môi trường ô nhiễm…Khu vực không có hệ thống cấp nước sạch nên vẫn phải dùng nước giếng khoan.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo PLVN tại Tổ dân phố Nhuệ Giang (phường Tây Mỗ- nơi được cho là cuộc sống của người dân bị ảnh hưởng nhiều nhất vì dự án treo) thì hàng chục hộ dân tại đây vẫn chưa có nước sạch để sinh hoạt. Con đường dẫn vào khu dân cư xuống cấp cũng không được quan tâm. Hàng chục căn nhà cấp 4 ở trong tình trạng xập xệ, xuống cấp.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Đức Tín – Tổ trưởng Tổ dân phố Nhuệ Giang cho biết: Tổ dân phố Nhuệ Giang có gần 400 hộ dân sinh sống đã hơn 20 năm nay. Từ ngày thành phố có quyết định lấy đất của bà con để triển khai dự án khiến cuộc sống của bà con thực sự bị ảnh hưởng rất lớn. Nước sạch không có nên chúng tôi phải dùng nước giếng khoan để sử dụng trong ăn uống. Biết là nước ngập úng, cộng với nước thải ngấm xuống nguồn nước ăn nhưng chúng tôi vẫn phải dùng nước giếng khoan vì không có lựa chọn nào khác. Bao nhiêu năm nay, vì nằm trong quy hoạch “treo” nên nhà cửa chúng tôi cũng không được phép sửa sang, xây mới. Mùa mưa thì thường xuyên bị dột, ẩm mốc. Có nhà 3 thế hệ phải sinh hoạt chung trong căn nhà diện tích 40-50m2 do không được phép xây dựng, cơi nới”- một người dân bức xúc nói.

Bà Lương Thị Thanh Bích – Bí thư Chi bộ, Trưởng ban Công tác Mặt trận Tổ dân phố Nhuệ Giang cho biết, người dân khốn khổ như vậy nhưng chúng tôi cũng chỉ biết báo cáo lên chính quyền cấp trên qua những lần tiếp xúc cử tri chứ không có cách nào giúp được bà con. Bên cạnh đó, chính quyền cơ sở vẫn thường xuyên động viên bà con cố gắng ổn định cuộc sống để chờ sự quan tâm của chính quyền các cấp. Rất mong trong thời gian tới, chúng tôi nhận được phản hồi của UBND TP Hà Nội về dự án trên.

Trao đổi với phóng viên Báo PLVN, ông Trần Duy Hải – Chủ tịch UBND phường Tây Mỗ cho biết, UBND phường cũng rất chia sẻ với những khó khăn của các hộ dân sinh sống trên địa bàn bị ảnh hưởng trực tiếp từ dự án của thành phố. Chúng tôi cũng đã kiến nghị lên quận và lên thành phố nhưng đến nay chưa nhận được phản hồi. Phường rất mong sớm nhận được sự quan tâm của UBND quận và UBND Thành phố để cuộc sống bà con được ổn định.