Giá vàng thế giới tăng vọt

1605
Giá vàng chốt phiên Mỹ tối qua tăng hơn 24 USD lên mức cao nhất 2 tuần sau khi vừa có một phiên tăng mạnh trước đó.

Chỉ số đôla Mỹ xuống mức thấp và cuộc khủng hoảng tại Nhà Trắng của tổng thống Mỹ Donald Trump là những nguyên nhân chủ chốt khiến giá vàng tiếp tục tăng tốc. Theo đó, thị trường tăng vọt và dễ dàng phá vỡ ngưỡng 1.255 USD.

Sau đó, giá vượt 1.260 USD, rồi chốt phiên giao dịch tại New York ngày 17/5 tại mức 1.260,9 USD, tức tăng hơn 24 USD. Các hợp đồng giao tháng 6 cũng chốt ngày quanh 1.254,4 USD, tăng khoảng 20 USD so với phiên liền trước.

Giá vàng thế giới tăng mạnh. 

Đà tăng tạm thời chững lại trong phiên giao dịch sáng nay tại thị trường châu Á. Tính đến 8h20, giờ Hà Nội, mỗi ounce đứng ở mức 1.261,8 USD, tăng nhẹ một USD so với mở cửa.

Nếu căn cứ theo tỷ giá ngân hàng, mỗi lượng vàng thế giới quy đổi hiện có giá khoảng 34,56 triệu đồng (chưa gồm các loại thuế, phí, gia công…). Trong khi đó, mức giá đóng cửa của vàng miếng trong nước xoay quanh 36,59 – 36,67 triệu đồng, tức cao hơn giá thế giới khoảng 2,1 triệu đồng mỗi lượng.

Giá vàng tăng vọt là do chỉ số đôla Mỹ hôm qua đã chạm mức thấp nhất 6 tháng qua trong bối cảnh cuộc khủng hoảng tại Nhà Trắng của tổng thống Mỹ Donald Trump. Đây là phiên tăng thứ 5 liên tiếp của vàng.

Đồng USD giảm giá một phần do chịu áp lực căng thẳng gia tăng trong chính quyền của tổng thống Donald Trump. Điều này ít nhất cũng làm trì hoãn hoặc ngăn cản các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và các sáng kiến khác. Và tồi tệ nhất, có thể ảnh hưởng tới vai trò lãnh đạo của ông Trump.

Một báo cáo mới nhất về vụ bê bối của ông Trump cho biết tổng thống Mỹ có thể đã yêu cầu FBI dừng điều tra cựu Cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn. Ông Trump đang có nguy cơ bị luận tội do đề nghị ngừng điều tra về Nga. Giới đầu tư bắt đầu lo ngại về khả năng ông Trump có thể gặp một số rắc rối thực sự. Và đây là cơ hội để vàng tăng giá mạnh.

Ngoài ra, việc giá dầu thô trên sàn Nymex tăng cao hôm thứ Tư cũng là nhân tố hỗ trợ tích cực cho vàng đi lên. Mỗi thùng dầu thô giao tương lai đã tăng khoảng 6 USD từ mức thấp trong tháng 5.

Về mặt kỹ thuật, giá vàng tương lai đóng cửa ở mức cao nên nhìn chung có lợi thế trong ngắn hạn. Mức kháng cự vững chắc của vàng là 1.300 USD và hỗ trợ lâu dài là 1.241,5 USD.