Giá căn hộ cao cấp tại Việt Nam còn động lực tăng cao

475

[Triệu Phú BĐS] Theo Savills, mặc dù tốc độ tăng trưởng về giá của các dự án chung cư cao cấp tại TP. HCM và Hà Nội cao hơn khi so sánh với các thị trường lân cận như Kuala Lumpur (Malaysia), Bangkok (Thái Lan), Hồng Kông (Trung Quốc) song mức giá tại 2 thành phố lớn nhất Việt Nam hiện nay vẫn khá thấp.

Báo cáo thị trường bất động sản năm 2018 của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho biết, tỷ lệ hấp thụ căn hộ chung cư chung cho toàn thị trường Hà Nội đạt 68,5% (30.701/44.788). Đặc biệt, tổng lượng tìm kiếm dòng căn hộ cao cấp, hạng sang dao động ở mức 45 – 46%, đứng vị trí cao nhất. Trên cơ sở này, Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam dự báo rằng, năm 2019, dòng phân khúc căn hộ cao cấp sẽ hấp dẫn các nhà đầu tư và khách hàng.

Thực tế, dù thời gian vừa qua thị trường được đánh giá gặp nhiều khó khăn nhưng vẫn có dự án mở bán mới ra thị trường, trong đó có nhiều dự án căn hộ cao cấp. Một số dự án căn hộ cao cấp tại trung tâm TP. Hà Nội mới ra mắt trong thời gian gần đây có thể kể đến như tổ hợp căn hộ chung cư cao cấp Imperia Sky Garden (423 Minh Khai, quận Hai Ba Trưng) của MIK Group, tổ hợp căn hộ cao cấp King Palace (số 108 Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân) của Công ty cổ phần Bất động sản Hoa Anh Đào… và đều có thanh khoản khá tốt.

Lý giải về sức hút của dòng căn hộ cao cấp tại Hà Nội, ông Nguyễn Văn Đính, Tổng thư ký Hội Môi giới bất động sản Việt Nam phân tích, thị trường này đang có nhiều tiềm năng khi số lượng người trung lưu, người có thu nhập cao tại Hà Nội đang tăng cao. Cùng với thu nhập gia tăng, người dân có xu hướng chuyển đổi chỗ ở đến các dự án cao cấp hơn. Ngoài ra, phân khúc căn hộ cao cấp còn có sức hút với nhóm khách hàng nước ngoài.

Theo Savills, mặc dù tốc độ tăng trưởng về giá của các dự án chung cư cao cấp tại TP. HCM và Hà Nội cao hơn khi so sánh với các thị trường lân cận như Kuala Lumpur (Malaysia), Bangkok (Thái Lan), Hồng Kông (Trung Quốc) song mức giá tại 2 thành phố lớn nhất Việt Nam hiện nay vẫn khá thấp.

Cụ thể, giá căn hộ cao cấp, hạng sang tại khu trung tâm TP. HCM có giá từ 5.500 – 6.500 USD/m2, chỉ bằng khoảng 14% so với Hồng Kông (45.500 USD/m2). Trong khi đó, giá chung cư cao cấp và hạng sang hiện nay ở Hà Nội chỉ từ 3.000 – 5.000 USD/m2.

Bên cạnh đó, các biện pháp hạ nhiệt thị trường địa ốc bằng thuế nhà ở tại nhiều thị trường trong khu vực khiến giá tăng cao, trong khi mức thuế này tại Việt Nam vẫn tương đối thấp. Ngoài ra, với sự thiếu hụt dự án cao cấp tại các đô thị lớn, nhà đầu tư có thể nhận thấy tiềm năng tăng giá trong tương lai của các tài sản này tại Việt Nam. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi nhu cầu đầu tư bất động sản tại Việt Nam của nhà đầu tư cá nhân nước ngoài tăng đáng kể từ khi chính sách sở hữu nhà ở cho người nước ngoài có hiệu lực.

Dù được đánh giá có sức hút lớn song sức ép cạnh tranh cũng không phải nhỏ với phân khúc căn hộ cao cấp và hạng sang tại thị trường Hà Nội. Theo báo cáo của Savills, năm 2019, thị trường Hà Nội sẽ đón nhận hơn 41.300 căn hộ chung cư, trong đó dòng sản phẩm cao cấp chiếm một lượng khá lớn, trong khi người mua ngày một kỹ tính.

Theo đó, để tiếp cận người dùng, các chủ đầu tư dự án cao cấp phải tạo nên những sản phẩm chuyên biệt, phục vụ cho từng nhu cầu cụ thể của từng phân khúc khách hàng.

“Thực tế cho thấy, khách hàng ngày càng trở nên thông minh, đặc biệt là khi họ phải bỏ ra một số tiền lớn. Do đó, họ sẽ khắt khe hơn và không còn tin vào những quảng cáo quá hào nhoáng của chủ đầu tư”, bà An cho biết thêm.

Dưới góc nhìn doanh nghiệp, ông Chen Lian Pang, Tổng Giám đốc Công ty CapitaLand Việt Nam cho rằng, thị trường nhà ở cao cấp tại Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng còn rất nhiều cơ hội để phát triển, nhất là các dự án cao cấp có vị trí đẹp.

Theo ông Chen, bất động sản cao cấp sẽ không gặp khó khăn trong tìm kiếm đầu ra nếu đó thật sự là một sản phẩm cao cấp và giá trị.

Dự báo 2 năm tới đây, thị trường bất động sản Việt Nam sẽ hoạt động rất tích cực và phân khúc bất động sản cao cấp vẫn là sản phẩm có thanh khoản tốt. Nhu cầu tư vào loại hình này đang gia tăng, nhất là ở nhóm khách đầu tư nước ngoài nhờ chính sách mở cửa của Chính phủ. Vấn đề đặt ra cho các chủ đầu tư là làm sao để cho ra các sản phẩm chất lượng tốt, có được quỹ đất đẹp và mang lại nhiều hơn tiện ích sống.

Theo ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Chủ tịch HĐQT HD Mon Holdings, phần lớn khách hàng sẽ lựa chọn mua dự án được thực hiện bởi các chủ đầu tư uy tín và dự án phải có thiết kế cảnh quan, không gian sống xanh, dịch vụ, tiện ích hiện đại.

“Đối với nhóm khách hàng nước ngoài có nhu cầu thuê hoặc mua để ở, họ hướng tới các căn hộ có chất lượng dịch vụ tốt, tiêu chí khắt khe hơn. Đặc biệt, những căn hộ thuộc dự án có cảnh quan cây xanh thiết kế đẹp sẽ được lựa chọn đầu tiên”, ông Tuấn nhấn mạnh.

Quân Vương
theo TBCKVN