Dự án bất động sản có xen lẫn đất công xử lý ra sao?

463

[Triệu Phú BĐS] Việc xử lý các dự án bất động sản có xen lẫn đất công tại TPHCM hiện đang gặp nhiều vướng mắc và chưa có quy định xử lý cụ thể nên chính quyền thành phố phải xin ý kiến Bộ Tài nguyên và Môi trường từng trường hợp một, thông tin từ buổi họp báo của UBND TPHCM chiều tối 20-6.

Nói về khó khăn trong việc xử lý các dự án bất động sản có đất công xen lẫn, ông Võ Văn Hoan, Phó chủ tịch UBND TPHCM, cho biết vướng mắc xen lẫn đất công trong dự án bất động sản hiện chưa có hướng dẫn xử lý.

“Hiện nay, theo luật quản lý tài sản công quy định một mét vuông (1m2) đất công cũng phải đem đấu giá. Ví dụ khi làm đường còn thừa lại ít đất với diện tích vài mét vuông đem đấu giá thì không ai mua, thành phố muốn chỉ định bán cho người liền kề đó nhưng không được vì vướng quy định. Đây là điểm bất cập, thành phố đã kiến nghị nhiều nhưng chưa được hướng dẫn”, ông Hoan nói.

Tương tự, đối với dự án bất động sản khi có đất công xen lẫn trong dự án mang đấu giá cũng không ai mua. Nếu giao cho doanh nghiệp thì phải xin ý kiến cấp trên nên phải chờ.

Về hướng xử lý của TPHCM đối với các dự án đang bị xen lẫn đất công, ông Hoan cho biết, đối với các dự án bất động sản đã làm các thủ tục đầu tư hoặc đang triển khai một phần thì TPHCM sẽ xin ý kiến xử lý của Bộ Tài nguyên và Môi trường từng trường hợp một. Đối với những dự án chưa triển khai gì thì Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM sẽ nghiên cứu đề xuất nhiều hướng xử lý như có thể xem xét tỷ lệ nào đó để bán cho nhà đầu tư, phần còn lại đem đấu giá. Nếu đất công có diện tích rất nhỏ có thể đề xuất giao luôn cho nhà đầu tư.

Liên quan đến sai phạm khi xây dựng 110 căn biệt thự tại dự án Green Star Sky Garden, quận 7 do Công ty Hưng Lộc Phát làm chủ đầu tư, ông Hoan cho biết, dù dự án được miễn xin giấy phép xây dựng nhưng chủ đầu tư xây dựng dự án khi chưa được giấy chứng nhận quyền sử dụng là không đúng với quy định của các luật đất đai, luật đầu tư.

Về biện pháp xử lý, trước mắt tạm dừng dự án trong 60 ngày. Đồng thời, thành phố thành lập tổ kiểm tra trong vòng hai tuần. Sau khi có kết quả sẽ đề xuất TPHCM ra quyết định xử phạt hành chính. Khi nào nhà đầu tư chấp hành đúng các quyết định vi phạm xử phạt hành chính, liên hệ các cơ quan nhà nước để hoàn chỉnh các giấy tờ cần thiết để đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Khi có đầy đủ pháp lý của dự án, Chủ tịch UBND TPHCM mới quyết định dự án được triển khai tiếp hay không.

Lê Anh
theo TBKTSGO