Doanh nghiệp địa ốc: Hào hứng săn dự án “đắp chiếu”

424

[Triệu Phú BĐS] Việc doanh nghiệp mở rộng ra các tỉnh săn dự án đắp chiếu là cơ hội để thị trường giảm lượng hàng tồn kho, bởi hiện nay, thị trường bất động sản vẫn còn lượng hàng tồn kho không nhỏ. Tuy nhiên, dù thị trường khan hiếm dự án, nhu cầu mua dự án “đắp chiếu” cao, nhưng các doanh nghiệp vẫn cần thận trọng trong các cuộc “đi săn” bởi vấn đề chuyển nhượng dự án vẫn còn nhiều bất cập, vướng mắc.

Gặp khó trong thủ tục triển khai dự án mới, nhiều doanh nghiệp địa ốc có tiềm lực tài chính mạnh tại TP. HCM đang nhắm tới các dự án “đắp chiếu” đã hoàn thành thủ tục pháp lý để mua lại.

Đua nhau săn hàng “đắp chiếu”

Mới đây, Công ty cổ phần Địa ốc Hoàng Quân đã phát thông báo chào bán hàng loạt khu đất tại nhiều tỉnh, thành phố để lấy tiền tái khởi động các dự án nhà ở xã hội đang triển khai dở dang.

Theo một lãnh đạo Hoàng Quân, đây là các dự án có quy mô diện tích đất nhỏ, đã hoàn thành pháp lý từ lâu, chỉ cần làm thủ tục chuyển nhượng là bên mua có thể bắt tay vào triển khai ngay dự án, nên khi Hoàng Quân chào bán hơn 10 dự án từ đầu năm 2019 đến nay, tất cả đã được các đối tác mua. Trong đó, một dự án tại Bình Thuận của Hoàng Quân đã được Công ty cổ phần Bất động sản Phúc Khang mua lại.

Tương tự, Công ty cổ phần Bất động sản Asian Hoding cho biết, Công ty vừa hoàn thành thương vụ mua một dự án bất động sản tại TP. Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước.

Thực tế cho thấy, phương án mua đất sạch rồi làm thủ tục pháp lý triển khai dự án đã không còn là giải pháp tối ưu doanh nghiệp lựa chọn tại thị trường TP. HCM bởi việc xin thủ tục phát triển dự án mới tại đây hiện rất khó. Bỏ lượng vốn lớn ra mua đất rồi để đó chờ đợi thủ tục sẽ bị chôn vốn, thiệt hại nặng.

Ở một diễn biến khác, Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản Hưng Thịnh Corp vừa mở bán dự án bất động sản tại TP. Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. Dự án có diện tích hơn 19 ha, với phân khúc đất nền, nhà phố, biệt thự. Đây là dự án Hưng Thịnh Corp mua lại của Công ty Thương mại xây dựng Minh Linh đầu năm 2019.

Đây không phải là dự án “đắp chiếu” đầu tiên mà Hưng Thịnh Corp mua lại, mà chiến lược săn dự án “đắp chiếu” đã được công ty này thực hiện từ năm 2017. Có thể kể đến dự án tại quận 7, với gần 4.000 căn hộ chung cư được mở bán năm 2018.

Ngoài ra, Dự án Biên Hòa New City tại TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai đang mở bán cũng có nguồn gốc là dự án đã hoàn thành pháp lý “đắp chiếu” được Hưng Thịnh mua lại.

Hay như Công ty DKR cũng vừa mua lại Dự án Khu đô thị Nhơn Hội, Bình Định của Công ty cổ phần Bất động sản Phát Đạt. Dự án này cũng đã có đầy đủ pháp lý.

Dĩ nhiên, các doanh nghiệp lớn như Đất Xanh, DRH, Novaland… cũng không nằm ngoài cuộc đua trên.

Đồ cũ cũng nhiều “sạn”

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP. HCM, việc doanh nghiệp mở rộng ra các tỉnh săn dự án đắp chiếu là cơ hội để thị trường giảm lượng hàng tồn kho, bởi hiện nay, thị trường bất động sản vẫn còn lượng hàng tồn kho không nhỏ.

Cụ thể, theo báo cáo của Bộ Xây dựng, so với năm 2013, lượng hàng tồn kho đã giảm mạnh, hiện chỉ còn hơn 20.000 tỷ đồng. Theo Bộ Xây dựng, so với giai đoạn 2013 – 2016, tốc độ giải quyết hàng tồn kho giai đoạn 2017 – 2018 chỉ bằng một nửa với rất nhiều dự án vì nhiều lý do nên không thể thanh lý, chuyển nhượng được sang cho các đối tác mới để tiếp tục triển khai.

Theo ông Nguyễn Nam Hiền, Phó Tổng Giám đốc Hưng Thịnh Corp, không phải dự án “đắp chiếu” nào doanh nghiệp cũng hào hứng mua. Có những dự án được chào bán giá rẻ nhưng doanh nghiệp vẫn không muốn mua.

Lượng hàng tồn kho bất động sản tại Việt Nam dù giảm song vẫn còn tương đối lớn

Đơn cử, một dự án chung cư lên tới 1.200 căn hộ tại huyện Nhà Bè, TP.HCM, đã thử tải móng và giá bán chỉ 360 tỷ đồng, chủ đầu tư đã chào bán cả năm nay và có hàng chục doanh nghiệp địa ốc tới tìm hiểu, nhưng không mua, bởi dự án này dính tới việc bị thanh tra đất công.

Từ câu chuyện này có thể thấy, dù thị trường khan hiếm dự án, nhu cầu mua dự án “đắp chiếu” cao, nhưng các doanh nghiệp vẫn rất thận trọng trong các cuộc “đi săn”.

Ngoài ra, một điểm khó nữa của việc mua bán, chuyển nhượng dự án là thủ tục chuyển nhượng còn nhiều bất cập, vướng mắc.

“Hiệp hội nhận thấy chuyển nhượng dự án, chuyển nhượng một phần dự án bất động sản đang là một điểm nghẽn của thị trường bất động sản cần được xem xét, giải quyết. Ách tắc trong công tác chuyển nhượng dự án, một phần dự án có nguyên nhân là do quy định điều kiện chuyển nhượng phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với toàn bộ hoặc phần dự án. Nếu được giải quyết vấn đề này, doanh nghiệp sẽ không phải kén cá chọn canh để mua dự án “đắp chiếu” như hiện nay”, ông Châu nói.

Yến Thanh
theo TBCKVN