Đà Nẵng: Hàng nghìn người bỏ tiền tỷ mua đất tại 3 dự án mà lo ngại không nhận được sổ đỏ đang căng băng rôn kêu cứu

288

[Triệu Phú BĐSNgày 17/1, rất đông người dân đã tụ tập tại sở công ty Bách Đạt An (đường Nguyễn Du, quận Hải Châu, Đà Nẵng), căng các băng rôn kêu cứu nhờ chính quyền can thiệp, yêu cầu được cấp sổ đỏ tại nhiều dự án bất động sản phía Nam Đà Nẵng.

Nhiều người dân cho hay họ cũng đã viết đơn kêu cứu gửi đến Thủ tướng Chính phủ nhờ can thiệp để giải quyết vấn đề.

Theo trình bày của người dân, họ mua đất tại các dự án Sakura, dự án Hera, Eco Future Park thuộc phường Điện Nam (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) từ nhà phân phối là công ty Nhất Nam Land (thành viên của Công ty cổ phần đầu tư Hoàng Nhất Nam). Cả 3 dự án trên đều có chung chủ đầu tư là công ty Bách Đạt An.

“Nhất Nam Land khi bán đất cho chúng tôi họ cam kết cuối năm 2018 sẽ có sổ đỏ trả cho từng lô. Tuy nhiên đến nay chúng tôi chưa có sổ đỏ trong khi đó cơ sở hạ tầng từ dự án chưa hoàn thiện, còn đang ngổn ngang. Chúng tôi cũng biết rằng giữa chủ đầu tư và nhà phân phối xảy ra mâu thuẫn dẫn đến kiện cáo nhau nên không biết đến bao giờ mới có sổ đỏ cho người mua”, anh Lê Đình Vân (trú tại tỉnh Quảng Nam) lo lắng.

Bỏ tiền tá»· mua đất tại 3 dá»± án ở Đà Nẵng, hàng nghìn người lo ngại không nhận được sổ đỏ, căng băng rôn kêu cứu - Ảnh 1.Anh Nguyễn Uông Tân (thường trú tại Đà Nẵng) cho hay các lô đất có giá từ 1 tỉ đến 2,5 tỉ tùy diện tích, vị trí. Nhà phân phối hiện đã thu đủ tiền của khách hàng nhưng không có hợp đồng mua bán mà là hợp đồng góp vốn.

“Trong hợp đồng có điều khoản nếu có rủi ro thì họ sẽ đền bù cho chúng tôi 30% số tiền đã nộp. Như vậy nếu họ không bàn giao sổ đỏ mà bồi thường thì chúng tôi coi như mất trắng”, anh Tân bức xúc.

Còn theo ông Hoàng Thế Vân (trú tại Hà Nội), mua đất tại dự án để đầu tư nhưng hiện không có sổ đỏ nên không thể tiến hành giao dịch. Theo ông Vân, giữa chủ đầu tư và nhà phân phối đang có mâu thuẫn dẫn đến việc chậm trễ trong việc trả sổ đỏ cho người dân. “Chúng tôi đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam vào cuộc để đảm bảo quyền lợi cho người dân. Chúng tôi chi nhiều tỉ đồng mua đất đầu tư ở đây nhưng không thể giao dịch được khiến tiền nợ ngân hàng ngày càng tăng cao”, ông Vân bức xúc.

Người mua đất tại 3 dự án trên cho biết họ đang lo sợ số tiền đã nộp để mua đất sẽ bị mất trắng. Theo đó, giữa người mua và nhà phân phối chỉ có hợp đồng góp vốn chứ không phải hợp đồng mua bán. Đặc biệt, hợp đồng có điều khoản “nếu xảy ra rủi ro thì đơn vị phân phối chỉ trả 30% trên số tiền mà khách hàng đã đóng”.

“Bây giờ họ lấy lý do là có rủi ro thì coi như số tiền chúng tôi đã nộp cho họ coi như mất trắng. Đó là số tiền mà chúng tôi phải kiếm bằng mồ hôi nước mắt mới có được. Chúng tôi cầu xin sự vào cuộc của cơ quan chức năng nhằm lấy lại sổ đỏ cho người dân. Bà con chúng tôi sẽ tiếp tục đến trụ sở UBND tỉnh Quảng Nam để thỉnh cầu”, ông Vân cho hay.

Bỏ tiền tỷ mua đất tại 3 dự án ở Đà Nẵng, hàng nghìn người lo ngại không nhận được sổ đỏ, căng băng rôn kêu cứu - Ảnh 2.

Công an phường Thạch Thang đã đến hiện trường để đảm bảo an ninh trật tự khi xảy ra sự việc. Công an cũng đã lấy ý kiến của người dân để tìm cách giải quyết vấn đề

Đại diện Nhất Nam Land cũng đã xác nhận là nhà phân phối cho 3 dự án kể trên. Đơn vị này cũng thừa nhận đã nhận đủ tiền của khách hàng nhưng cho rằng việc chưa cấp sổ đỏ là bất khả kháng. Nhất Nam Land cũng cho rằng phần lỗi chậm cấp sổ đỏ là do công ty Bách đạt.

“Họ (Công ty Bách Đạt) đơn phương chấm dứt hợp đồng hợp tác với phía chúng tôi. Chúng tôi đã nhiều lần liên hệ làm việc, đối thoại nhưng họ không trả lời. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc để yêu cầu họ trả sổ đúng hạn, bảo vệ quyền lợi của khách hàng. Ngoài ra, Nhất Nam Land sẽ chấm dứt hợp tác với Bách Đạt trong các dự án sắp tới”, ông Trương Văn Hào, Tổng giám đốc Công ty cổ phần đầu tư Hoàng Nhất Nam (Nhất Nam Land), nói.

Trong khi đó, đại diện công ty Bách Đạt cho biết đã phát hiện một số dấu hiệu vi phạm của Nhất Nam Land nên yêu cầu chấm dứt hợp tác. Ngoài ra, Bách Đạt cho rằng các khách hàng ký hợp đồng với Nhất Nam Land chứ không phải với chủ đầu tư.

Tuy nhiên, công ty Bách Đạt cam kết sẽ hướng dẫn khách hàng thực hiện các thủ tục để đảm bảo quyền lợi.

Liên quan đến sự việc, công an phường Thạch Thang (quận Hải Châu) đã đến ghi nhận ý kiến phản ánh của người dân để giải quyết vụ việc. Đại diện công an phường Thạch Thang cũng vận động người dân không tụ tập đông người gây mất an ninh trật tự.

Nam Phong
theo Trí thức trẻ