Đà Nẵng: Báo cáo Thủ tướng vụ xây biệt thự không phép trên bán đảo Sơn Trà

1549
Chủ tịch UBND TP đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ những nội dung liên quan đến dự án khu du lịch sinh thái biển Tiên Sa (quận Sơn Trà, Đà Nẵng).
Công trình xây dựng 40 móng trụ biệt thự không phép trên bán đảo Sơn Trà. Ảnh: N.P
Dự án khu du lịch sinh thái biển Tiên Sa nằm trên núi Sơn Trà có tổng diện tích 177,55ha, được chia làm 2 giai đoạn đầu tư. Trong đó, giai đoạn 1 gồm 30,35ha và giai đoạn 2 là 147,2ha. Dự án do Cty Cổ phần Biển Tiên Sa làm chủ đầu tư.
Trong quá trình chuẩn bị thực hiện giai đoạn 2, TP mới phê duyệt ranh giới và được Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) thống nhất giao đất, cho thuê đất để thực hiện dự án không thông qua hình thức đấu giá và chủ đầu tư đã lập quy hoạch chi tiết theo tỷ lệ 1/500. Do vậy, UBND TP Đà Nẵng chỉ báo cáo Thủ tướng Chính phủ liên quan đến việc đầu tư xây dựng giai đoạn 1.
Chủ đầu tư đã vi phạm quy định về triển khai xây dựng một số hạng mục bao gồm 40 trụ móng biệt thự, khi chưa hoàn thành các thủ tục có liên quan.
Hiện, Cty Cổ phần Biển Tiên Sa triển khai thực hiện theo ý kiến kết luận của Sở TN&MT Đà Nẵng để thẩm định, trình cấp thẩm quyền phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường. Sau khi hoàn thành công tác đánh giá tác động môi trường, thực hiện các thủ tục về thỏa thuận phương án kiến trúc hạng mục công trình; thẩm định hồ sơ thiết kế cơ sở; bản vẽ thi công… trước khi nộp hồ sơ để Sở Xây dựng Đà Nẵng cấp giấy phép theo quy định.
UBND TP đang chỉ đạo Sở Xây dựng, Sở TN&MT, UBND quận Sơn Trà và các đơn vị liên quan; căn cứ nhiệm vụ được giao để xử lý theo đúng quy định của pháp luật.
Đối với các hạng mục xây dựng chưa được cấp phép sẽ được xử lý theo quy định tại Khoản 2, Điều 12, Nghị định số 180/2007 của Chính phủ về “Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Xây dựng về xử lý vi phạm trật tự đô thị”.
Chủ đầu tư ngừng thi công và hoàn thành các thủ tục liên quan đến cấp phép xây dựng thì Sở Xây dựng xem xét cấp phép theo quy định. Trường hợp chủ đầu tư không ngừng thi công, UBND quận Sơn Trà chỉ đạo UBND phường Thọ Quang ban hành quyết định đình chỉ thi công. Trong thời gian 60 ngày, kể từ ngày đình chỉ thi công, chủ đầu tư không xuất trình được giấp phép xây dựng do cơ quan có thẩm quyền cấp thì bị cưỡng chế phá dỡ công trình.
Trước đó, UBND TP Đà Nẵng đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 40 triệu đồng đối với Cty Cổ phần Biển Tiên Sa về hành vi xây dựng 40 móng biệt thự khi chưa được phép và buộc dừng thi công từ ngày 18/3.
Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét giao UBND TP hướng dẫn chủ đầu tư hoàn thiện hồ sơ pháp lý có liên quan để triển khai dự án theo quy định pháp luật hiện hành.
Ngọc Phó (Thanh tra)