Chung cư, biệt thự hết thời rủ nhau “leo” cây xanh, cột điện

1295
Việc quảng cáo dự án bất động sản trên các cây xanh hay cột điện sẽ chính thức bị xử phạt cả người treo lẫn người có sản phẩm quảng cáo. Vì thế, các dự án chung cư, biệt thự hết thời rủ nhau “leo” cây xanh, cột điện rầm rộ như thời gian qua.
Dọc các tuyến đường trên địa bàn Hà Nội không khó để bắt gặp hình ảnh các gốc cây xanh hay cột điện, hàng rào chắn được phủ kín đủ thứ bảng biểu, dòng chữ quảng cáo rao bán động sản từ chung cư bình dân đến cao cấp, thậm chí cả biệt thự, liền kề.
Khi thị trường càng nhiều dự án mở bán thì người môi giới luôn phải tìm đủ mọi cách cạnh tranh để quảng cáo sản phẩm của mình. Ngoài gọi điện, nhắn tin, gửi email, phát tờ rơi… thì việc “tranh” nhau từng gốc cây xanh, cột điện để treo biển quảng cáo dự án cũng là chuyện thường tình.
Tuy nhiên, điều đáng nói là các mẫu quảng cáo này thường dán chồng lấn lên nhau trên cột điện hoặc treo trên các thân cây… đã khiến nhiều tuyến phố trở nên nhếch nhác, bộ mặt đô thị xấu xí, mất mỹ quan.
Rất may, từ ngày 5/5, Nghị định 28/2017/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 131/2013/NĐ-CP và 158/2013/NĐ-CP chính thức có hiệu lực thi hành thì tất cả những hình thức quảng cáo đó sẽ hết thời. Theo đó, nhiều hành vi quảng cáo làm ảnh hưởng đến mỹ quan, trật tự an toàn giao thông, xã hội như phát tờ rơi, treo, đặt, dán, vẽ quảng cáo trên cột điện, trụ điện, cột tín hiệu giao thông và cây xanh nơi công cộng… sẽ bị xử phạt.
Đáng chú ý là người có sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ được quảng cáo theo hình thức này cũng bị phạt.
Cụ thể, phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 2 triệu đồng đối với người treo, đặt, dán, vẽ quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ trên cột điện, trụ điện, cột tín hiệu giao thông và cây xanh nơi công cộng. Đối với người có sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ quảng cáo bằng hình thức này sẽ bị phạt tiền từ 5 triệu đến 10 triệu đồng.
Theo một số môi giới bất động sản thì việc in màu các biển quảng cáo để treo trên một số tuyến phố mỗi khi có chiến dịch ra mắt dự án mới là khá tốn kém. Nhưng với cách này thì sẽ dễ thu hút người đi đường và nếu ai quan tâm thì ít nhất họ cũng biết đến tên dự án và tìm hiểu qua số môi giới có sẵn ở biển quảng cáo đó. Chỉ cần vài chục khách hàng gọi điện tìm hiểu về dự án cũng đã là thành công so với cách nhắn tin hay gọi điện giới thiệu đến từng khách hàng.
“Nhưng từ 5/5 hình thức quảng cáo này bị cấm thì chúng tôi cũng đành chịu và phải tìm hình thức quảng cáo khác”, một môi giới cho hay.
Lãnh đạo một doanh nghiệp bất động sản chia sẻ với Infonet rằng, bản thân công ty ông có vài dự án đã và đang bán ở Hà Nội nhưng chưa bao giờ công ty lại phổ biến cho nhân viên kinh doanh thực hiện việc quảng cáo dự án bằng cách treo biển trên cây xanh hay cột điện.
“Cách quảng cáo dự án kiểu đó chỉ có tự cá nhân môi giới họ nghĩ ra để làm, họ nghĩ đủ cách để có thể bán hàng hiệu quả mà công ty cũng không để ý. Nhưng đến nay khi đã bị cấm và có hình thức xử phạt đối với cả doanh nghiệp có sản phẩm quảng cáo thì bản thân công ty chúng tôi cũng sẽ phải nhắc nhở nhân viên của mình cũng như các đơn vị phân phối chú ý để không vi phạm. Nếu nhân viên nào vẫn cố tình mà bị cơ quan chức năng phát hiện xử phạt thì ngoài việc phải tự bỏ tiền nộp phạt, nhân viên đó còn bị kiểm điểm, hạ mức thưởng dù có doanh thu bán hàng cao”, vị lãnh đạo này nói.
Với sự vào cuộc quyết liệt này, hy vọng các tuyến đường phố của Hà Nội thời gian tới sẽ không còn bị các loại pano quảng cáo, nhất là các dự án bất động sản tự do “leo” cây xanh, cột điện làm xấu bộ mặt đô thị.