Chính phủ cần ra tay cùng TP.HCM ‘dẹp’ cơn sốt đất ảo vùng ven

1248
Đó là đề xuất của ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp năm 2017 diễn ra hôm nay (17/5) tại Hà Nội.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM phát biểu tại hội nghị. Ảnh chụp màn hình

Theo ông Châu, mặc dù thị trường vẫn đang nằm trong chu kỳ tăng trưởng nhưng đã có dấu hiệu chững lại và tiềm ẩn rủi ro. Tại TP.HCM, Đà Nẵng, Nha Trang đã xuất hiện cơn sốt ở phân khúc đất nền.

Để hạ nhiệt cơn sốt giá ảo đất nền vùng ven thành phố, UBND thành phố cần công bố rõ hiện nay chưa có chủ trương chuyển đổi huyện Bình Chánh, huyện Hóc Môn thành quận, hoặc thành lập tổ chức hành chính thành phố trong thành phố ở khu Đông, khu Nam, khu tây TP.HCM. Đồng thời, sửa quy định Luật kinh doanh bất động sản, yêu cầu kinh doanh bất động sản cũng phải đăng ký, tránh chuyện cò đất lợi dụng kẽ hở này, kinh doanh tràn lan.

Bên cạnh đó, Hiệp hội cũng kiến nghị cho phép thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản thuộc sở hữu của mình gắn liền với đất tại các ngân hàng ở nước ngoài, nhưng khi xảy ra tranh chấp thì phải được xử lý theo pháp luật của nước ta. Đề xuất Chính phủ sớm trình Quốc hội xem xét thông qua dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật về đầu tư, kinh doanh trong năm 2017.

Ông Châu cũng đề nghị sửa đổi một loạt quyết định của Thủ tướng liên quan tới khung pháp lý trong cổ phần hoá doanh nghiệp. Đồng thời, các cơ quan quản lý cũng cần sớm sửa đổi Luật Đất đai về chế định đấu giá quyền sử dụng đất, sửa đổi Luật Đấu thầu về chế định đấu thầu dự án có sử dụng đất để đảm bảo tính công khai, minh bạch, bình đẳng, cạnh tranh lành mạnh, khắc phục tình trạng “chân gỗ, quân xanh, quân đỏ” trong đấu giá.

Ở góc độ là một nhà đầu tư có kinh nghiệm hoạt động gần 10 năm trong lĩnh vực bất động sản, ông Nguyễn Việt Cường – Chủ tịch HĐQTCông ty cổ phần Kosy kiến nghị, cần có giải pháp giải quyết vướng mắc về giải phóng mặt bằng dự án theo cơ chế tự thỏa thuận, theo ông Cường hiện nay cơ chế tự thỏa thuận đang có nhiều vướng mắc.

Ngoài ra, thời điểm xác định giá đất và quyền sử dụng đất cũng còn nhiều khúc mắc cần được tháo gỡ, giá đất là một yếu tố trong gói thầu, không thể đấu thầu khi không có giá đất hoặc giá đất chỉ là một con số tượng trưng như hiện nay.

Về thu hồi các dự án chậm tiến độ đưa đất vào sử dụng đảm bảo quyền lợi hợp pháp của nhà đầu tư, nên đánh thuế lũy tiến hoặc phạt tiền, tránh “thu hồi trắng” tài sản của nhà đầu tư. Ông Cường cho rằng, hiện nay Nhà nước thu hồi đất kèm theo mọi tài sản đầu tư đã đầu tư trên đất đối với mọi dự án chậm tiến độ đưa vào sử dụng. Cơ chế thu hồi trắng như vậy là một bất cập khi cả Hiến pháp và Luật Đầu tư đều quy định, Nhà nước bảo hộ tài sản đầu tư của nhà đầu tư. Khi nhà đầu tư chậm tiến độ sử dụng đất, Nhà nước có thể phạt bằng tiền tính thuế cao, có thể thu hồi đất đã giao.