CBRE: Giá bán trung bình căn hộ tại Tp.HCM tăng 15%

70

[Triệu Phú BĐS] Giá bán trung bình căn hộ tăng 15% do ảnh hưởng giá từ phân khúc hạng sang. Tuy nhiên, nguồn cung giảm khiến lượng tiêu thụ cũng giảm theo.

Báo cáo của CBRE Việt Nam cho biết giá bán căn hộ trung bình trên thị trường sơ cấp tại TP HCM ở mức 1.764 USD/m2 (khoảng 41 triệu đồng/m2), tăng 15% so với cùng kỳ năm trước. Sự tăng giá này một phần đến từ giá của dự án hạng sang mới được chào bán trong quý, nhiều dự án cao kỷ lục từ 7.500 – 12.000 USD/m2.

Giá bán trung bình tăng, nhưng nguồn cung mới của thị trường trong 3 tháng đầu năm lại giảm mạnh so với cùng kỳ năm ngoái. Lý do là kỳ nghỉ Tết dài, vấn đề về chậm cấp phép đã ảnh hưởng đáng kể đến kế hoạch chào bán của các chủ đầu tư.

4.423 căn hộ được chào bán trong quý đầu năm, giảm 54% cùng kỳ năm trước. Cả quý có 12 dự án được chào bán, trong khi trung bình 3 năm qua là 18 đến 20 dự án mỗi quý. CBRE đánh giá nhờ nguồn cung hạn chế, các dự án mới này có tỷ lệ bán và giá bán khả quan.

Trong bối cảnh nguồn cung hạn chế, tình hình tiêu thụ vẫn tốt tại các phân khúc. Tổng lượng căn bán được giảm theo nguồn cung chào bán nhưng tỷ lệ tiêu thụ cao, đạt 80 – 100%. Toàn quý có 5.924 căn hộ được tiêu thụ, giảm 39% so với năm trước. Việc số căn hộ được tiêu thụ cao hơn gần 1.500 căn so với số căn hộ chào bán mới cho thấy thị trường đang hấp thụ nguồn cung tồn của các dự án cũ.

Xét về tỉ lệ giữa các phân khúc sản phẩm, phân khúc trung cấp tiếp tục chiếm phần lớn với 55%. Xét về vị trí, thị trường căn hộ tiếp tục mở rộng về phía Đông và Nam tập trung tại quận 2, quận 8, quận 9 và Bình Chánh.

CBRE dự đoán trong năm nay, nguồn cung chào bán sẽ được cải thiện dần trong các quý còn lại và đạt khoảng 28.000 căn cho cả năm. Xét về phân khúc, sản phẩm trung cấp và bình dân tiếp tục chiếm tỷ trọng cao với lượng nhỏ nguồn cung từ phân khúc hạng sang và cao cấp.

Về khu vực, phía Đông sẽ tiếp tục là các điểm nóng của thị trường, với nhiều dự án mới tại khu vực quận 2 và quận 9. Lượng hàng tồn kho sẽ tiếp tục được hấp thụ trong các quý tiếp theo do nguồn cung chào bán chưa nhiều. Người mua sẽ có cơ hội nhận được các sản phẩm tốt hơn từ thị trường ngày càng cạnh tranh giữa các chủ đầu tư.

Giá bán trung bình toàn thị trường được kỳ vọng tăng 5% theo năm. Trong đó phân khúc trung cấp và bình dân chỉ tăng khoảng 1 – 3% thì dự án cao cấp có thể tăng giá cao hơn, khoảng 5%.

Khổng Chiêm
theo NDH

CBRE: Giá bán trung bình căn hộ tại Tp.HCM tăng 15%
5 (100%) 1 vote[s]