Cảnh báo lừa đảo mua nhà ở xã hội

1383
Tin lời hứa của nhiều “cò” bất động sản, nhiều khách hàng bỏ tiền chênh hàng trăm triệu đồng để có suất mua nhà ở xã hội (NƠXH). Từ dự án NƠXH ế ẩm cho đến dự án phải tranh nhau xếp hàng, “cò” tìm đủ mọi cách dụ người mua.
Mặc dù cơ quan nhà nước nghiêm cấm hành vi môi giới, buôn bán NOXH không theo quy định của cơ quan chức năng nhưng thực tế mọi giao dịch vẫn ngầm diễn ra. Nhiều “cò” bất động sản đã triệt để khai thác những lỗ hổng và sự thiếu hiểu biết của người mua nhà để kiếm lợi.
Trong vai người có nhu cầu mua NOXH gần cơ quan làm việc, PV lần theo địa chỉ trên mạng là Công ty CP Đầu tư và Phát triển Số 1 Thủ Đô tại Phòng 402 tòa nhà CC2 khu đô thị Bắc Linh Đàm (Hoàng Mai, Hà Nội).
Tại đây, chúng tôi được một nhân viên công ty tự giới thiệu tên N.K tiếp đón. Sau khi cho biết đang tìm một căn hộ giá dưới 1 tỷ đồng ở Hà Nội, nữ nhân viên in ra bảng danh sách hơn 30 dự án đang triển khai mở bán với đủ thông tin về vị trí, tiến độ, diện tích căn hộ, giá gốc…
Để lấy lòng tin, N.K cho biết: “Mặc dù chị có làm đủ hồ sơ nộp cho chủ đầu tư nhưng kiểu gì hồ sơ cũng bị loại, bởi những dự án đó toàn suất ngoại giao, có bốc thăm vẫn trượt. Những căn hộ này đều do chính chủ nhờ bán lại qua chỗ chúng tôi. Chúng tôi chọn dự án NOXH tại 987 Tam Trinh (Hoàng Mai, Hà Nội) đang “hot” trên thị trường”. N.K ra giá chênh 100 triệu đồng (bao gồm vào tên chính thức) và cam kết sẽ không phải bốc thăm.
Tin lời hứa của “cò” đất, nhiều khách hàng bỏ tiền chênh hàng trăm triệu đồng để có suất mua nhà ở xã hội
N.K khẳng định, cuối tháng 4 này, chủ đầu tư mới chính thức ký hợp đồng mua bán với các căn hộ đã bốc thăm đợt 1 và tôi cũng sẽ được vào tên luôn. Giá gốc ở đây chỉ 15 triệu đồng/m2. Đây là dự án NOXH duy nhất trên thị trường có căn diện tích 70m2 với 3 phòng ngủ. “Chị cứ yên tâm, công ty em địa chỉ ở đây, không ai lừa chị cả. Chị đặt cọc 20 triệu đồng, lúc nào ký hợp đồng mới phải trả hết số còn lại”, N.K nói thêm.
Theo tư vấn của “cò” đất này, nếu không muốn vào tên đợt 1 thì đợi đợt 2 tham gia bốc thăm. Khi đóng tiền chênh, kiểu gì cũng bốc trúng. Thấy chúng tôi lấy lý do hồ sơ không đáp ứng điều kiện để từ chối, N.K cho hay, hồ sơ sẽ có người lo hết. Từ làm sổ hộ khẩu cho đến tạm trú KT3 đều làm nhanh trong vòng 1 tuần. Nếu khách chưa đi làm ở đâu, họ sẽ làm hợp đồng lao động cho chị và có xác nhận chưa có nhà ở do một công ty TNHH đóng dấu. N.K ra giá thêm 5 triệu đồng để làm hồ sơ. Như vậy, để mua được NOXH và không cần phải mất công làm hồ sơ, bốc thăm, người mua sẽ phải bỏ ra hơn 100 triệu đồng cho công ty này.
Ông Nguyễn Hoài Nam, Chủ tịch HĐQT Công ty NHS, chủ đầu tư dự án NOXH Tam Trinh cho biết, dự án vừa bốc thăm đợt 1 và sắp tới sẽ ký hợp đồng mua bán với những căn hộ bốc trúng. Vị này khẳng định, không có chuyện căn người này bốc trúng nhưng vào hợp đồng mua bán là tên người khác.
Khách hàng nên tìm hiểu điều kiện mua nhà đã thông tin đầy đủ trên website của Sở Xây dựng Hà Nội. Phía công ty cũng đã nhiều lần cảnh báo người mua nên đến trụ sở công ty nộp trên website của công ty. Người dân không nên tin lời cò mồi và mất tiền oan.
Lần theo nhiều địa chỉ khác, PV dễ dàng nhận được những lời chào mời mua nhà tương tự tại nhiều dự án NOXH khác nữa như: Bright City (Hoài Đức, Hà Nội), NOXH Kiến Hưng (Hà Đông, Hà Nội), Phú Lãm (Hà Đông, Hà Nội). Các “cò” đất luôn đưa ra luận điệu, muốn chắc chắn có suất mua NOXH phải mất tiền chênh còn tự làm sẽ bốc trượt. Giá chênh đưa ra từ 30 – 60 triệu đồng/căn hộ tuỳ vào từng dự án. Trong khi đó, thực tế những dự án trên, người mua nhà đều dễ dàng nộp qua chủ đầu tư và không phải bốc thăm do dự án đang bán chậm.
Theo một lãnh đạo Thanh tra Bộ Xây dựng, hiện Thanh tra Bộ đang thanh tra NOXH trên phạm vi cả nước. Mọi hành vi cò mồi, mua bán trái quy định đều bị xử phạt và công khai cho người dân biết. Chủ đầu tư nào móc ngoặc với “cò” sẽ bị bêu tên và không được làm những dự án NOXH tiếp theo. Tùy vào từng mức độ có thể truy cứu hình sự với các đối tượng “cò” vì đây là một trong những dấu hiệu lừa đảo người mua.
Ông Vũ Ngọc Đạm, Trưởng phòng Phát triển nhà (Sở Xây dựng Hà Nội) cho hay, tất cả những hành vi cò mồi làm hồ sơ, mua bán NOXH đều vi phạm. Song, đó đều là những giao dịch ngầm nên thanh tra khó phát hiện để xử lý.