Bình Định: Dân khốn khó vì dự án 10 năm vẫn nằm trên giấy

1208

Hơn 10 năm trôi qua, dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng Vĩnh Hội (Phù Cát, tỉnh Bình Định) vẫn “án binh bất động” bà con nơi đây khó khăn chồng chất.

Năm 2007, chủ đầu tư dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng Vĩnh Hội, xã Cát Hải, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định được khởi công. Người dân hy vọng cuộc sống ở vùng đất khó khăn này sẽ có nhiều thay đổi.
Hàng trăm hộ dân sẵn sàng nhường đất, phục vụ dự án. Thế nhưng, hơn 10 năm trôi qua, dự án này vẫn “án binh bất động” bà con nơi đây khó khăn chồng chất.
Đất bỏ hoang cho bò vào gặm cỏ trong khi người dân không có đất sản xuất.
Gia đình ông Đỗ Chuyền ở thôn Vĩnh Hội, xã Cát Hải là một trong số hàng trăm gia đình nằm trong vùng dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng Vĩnh Hội. Ngày triển khai dự án, ông Chuyền làm trưởng thôn Vĩnh Hội. Lúc đó, ông tự nguyện bàn giao đất vườn và đi vận động từng hộ dân nhường đất đai, nhà cửa phục vụ dự án.
Dự án treo gần 10 năm, cả gia đình ông gồm 9 người phải ở trong ngôi nhà chật chội. Ông Đỗ Chuyền than phiền: “Dân ở đây rất chấp hành nhưng cuối cùng dự án không thực hiện. Người dân nằm trong dự án rất khó khăn, thắt chặt mọi việc xây dựng trong địa phương. Như nhà tôi bây giờ gia đình 9 khẩu nhưng 3 hộ cùng ở trong 1 căn nhà”.
 
Đây là vùng đất có vị trí đắc địa của huyện Phù Cát.
Dự án khu du lịch khách sạn nghỉ dưỡng Vĩnh Hội nằm trên địa bàn xã Cát Hải, huyện Phù Cát có tổng diện tích hơn 320 héc ta, vốn đầu tư 250 triệu đôla Mỹ. Đây là dự án 100% vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài.
Dự án nằm trong tổng thể Khu Kinh tế Nhơn Hội, thuộc quy hoạch tuyến du lịch Phương Mai – Núi Bà, gồm các hạng mục sân golf 18 lỗ, khách sạn nghỉ dưỡng, Trung tâm hội nghị… Đến nay, chủ đầu tư dự án là Công ty TNHH Một thành viên Du lịch và Khách sạn Việt Mỹ chưa triển khai bất cứ hạng mục nào ngoài việc đặt chiếc container cũ gọi là văn phòng giao dịch.
Từ tháng 12/2007, sau khi chủ đầu tư làm lễ khởi công rầm rộ đến nay dự án vẫn nằm trên giấy. Trong khi đó, hơn 300 hộ gia đình với gần 1500 nhân khẩu ở thôn Vĩnh Hội, xã Cát Hải, huyện Phù Cát chưa thể an cư lạc nghiệp. Dân không có đất sản xuất nhưng đất dự án lại bỏ hoang, cỏ mọc um tùm. Nhân khẩu trong nhà ngày càng đông lên mà bà con không thể xây mới, sửa chữa hay cơi nới chỗ ở.
Ông Đỗ Hoàng Phong, Phó Chủ tịch UBND xã Cát Hải, huyện Phù Cát nêu rõ những bức xúc của người dân: “Trong vùng dự án bị hạn chế vấn đề xây dựng nhà, nhưng trong bối cảnh chỗ ở rất chật chội, bắt buộc họ phải xây dựng thêm cái phòng để ở, đảm bảo cuộc sống bởi do chúng ta chưa bố trí được đất tái định cư. Thứ hai nữa là vấn đề hạ tầng để phục vụ cho sản xuất nông nghiệp cũng không được đầu tư xây dựng”.
 
Dự án có bãi biển đẹp hoang sơ.
Gần 10 năm qua, hơn 300 hộ gia đình ở thôn Vĩnh Hội, xã Cát Hải, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định khổ sở dự án treo. Chính quyền địa phương đã nhiều lần đôn đốc nhưng chủ đầu tư chưa thực hiện dự án. Ông Hồ Quốc Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết: đây là dự án 100% vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài nên phải thận trọng khi ra quyết định.
Ông Hồ Quốc Dũng cho biết: “Trong nhiều năm qua nhà đầu tư triển khai rất chậm và vướng mắc rất nhiều. Trong thời gian gần đây, gần như là dừng không triển khai nữa. Trước tình hình này, UBND tỉnh đã có chủ trương thu hồi dự án.
Tuy nhiên, đây là dự án liên quan đến yếu tố nước ngoài nên chúng tôi hết sức thận trọng. Thời gian vừa rồi, UBND tỉnh đã cho gia hạn lần cuối cùng đến tháng 6 này, nếu nhà đầu tư không triển khai, UBND tỉnh sẽ thu hồi toàn bộ giấy phép và kêu gọi nhà đầu tư mới”.
Các quy định hiện hành đã nêu rõ đối với những dự án không triển khai, quá thời hạn quy định thì chính quyền có thể thu hồi để giao nhà đầu tư khác hoặc trả đất lại cho dân. Biết đến bao giờ người dân nơi đây mới hết khổ vì dự án treo?.
Thành Long (VOV)