Bất động sản vẫn sôi động nơi 3 thành phố lớn

158


[Triệu Phú BĐSNhững phân tích mới nhất từ các chuyên gia của công ty tư vấn bất động Savills vẫn cho thấy 3 trung tâm kinh tế lớn Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM là 3 thành phố mà thị trường bất động sản phát triển sôi động ở Việt Nam.

Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM vẫn là 3 thành phố có thị trường bất động sản sôi động ở Việt Nam. Trong ảnh là một số dự án bất động sản đang trong quá trình xây dựng tại TPHCM. Ảnh: Thành Hoa

Theo báo cáo của Savills, trong năm 2018 vừa qua, thị trường bất động sản đã chứng kiến rất nhiều hoạt động sôi nổi ở cả thị trường Hà Nội và Đà Nẵng. Riêng tại thủ đô Hà Nội, những dự án tầm trung trong năm 2018 được thị trường đón nhận rất tốt, đặc biệt là ở các phân khúc biệt thự, biệt thự liền kề, nhà phố cũng như một số phân khúc đất nền. Tuy nhiên, mặc dù nhu cầu cho các dự án tầm trung được ghi nhận khá cao nhưng thị trường hiện vẫn khan hiếm nguồn cung để đáp ứng.

Ngoài ra, những dự án cao cấp cũng hoạt động hiệu quả và mạnh mẽ trong nửa đầu năm 2018 tại Hà Nội. Nhờ tốc độ đô thị hóa nhanh khi Việt Nam hiện tại là một trong những nước có tốc độ đô thị hóa cao nhất khu vực Đông Nam Á, sự thuận lợi trong hệ thống giao thông và cải thiện trong cơ sở hạ tầng và sự tiềm ẩn của các yếu tố thương mại lớn, thị trường Hà Nội trong năm qua đã có những cột mốc về mức tăng giá ngoạn mục. Bởi vậy mà các nhà đầu tư đang đặt niềm tin rất lớn vào các sản phẩm hạng sang, đặc biệt tại những thị trường có sự phát triển nhanh như Việt Nam.

Trong khi đó, tại Đà Nẵng, 2018 cũng là năm mà Savills ghi nhận rất nhiều sự quan tâm và yêu cầu của khách hàng tìm kiếm các bất động sản gần về phía biển. Giới đầu tư cũng cho thấy sự điều chỉnh trong nhận thức cũng như có góc nhìn cởi mở hơn với các bất động sản nghỉ dưỡng nói chung. Theo ông Dương Đức Hiển

Giám đốc bộ phận Kinh doanh Nhà ở, miền Bắc và Trung Savills Việt Nam, những sản phẩm nghỉ dưỡng có cam kết lợi nhuận không hẳn sẽ là những sản phẩm tối ưu. Ngược lại, các sản phẩm có khả năng gia tăng giá trị trong tương lai, quyền sở hữu rõ ràng với số lượng có hạn lại có tín hiệu trở lại.

“Có thể nói rất nhiều khách hàng đang mong chờ vào năm 2019, khi Đà Nẵng tiếp tục có những sản phẩm chất lượng, tính minh bạch, tính sở hữu rõ ràng để giới thiệu ra thị trường. Các nhà đầu tư cũng kỳ vọng trong năm tới thị trường này sẽ mang tới cả những sản phẩm mang tính đô thị chứ không riêng gì những sản phẩm mang yếu tố nghỉ dưỡng”, ông Hiển kỳ vọng.

Tại TPHCM, Savills đánh giá tốt tiềm năng phát triển của phân khúc nhà ở trị giá hàng triệu đô la Mỹ, xuất phát từ việc ghi nhận nhu cầu tìm kiếm penthouse hay những ngôi biệt thự triệu đô la tăng so với khoảng thời gian trước đây.

Bản thân đội ngũ tư vấn của Savils đang gặp khó khăn trong việc tìm sản phẩm phù hợp cho nhóm đối tượng khách hàng hướng đến phân khúc nhà ở siêu sang. Lý do là một sản phẩm nhà ở, ngoài những yêu cầu cao về tính duy nhất trong thiết kế, vị trí, môi trường sống lý tưởng, không gian sống rộng rãi, thoải mái, thư thái, trân trọng sự riêng tư, an toàn, chủ đầu tư uy tín, nội thất cao cấp, có sân vườn hoặc hồ bơi riêng thì còn phải phù hợp với sở thích, phong cách của chủ nhân và gia đình. Hiện nay, để kể tên những dự án nhà ở có thể đáp ứng được những tiêu chí trên thật sự không nhiều, trong đó một số dự án cũng đã bán hết. Giá trung bình của phân khúc này tại TPHCM còn khá thấp so với sản phẩm tương tự tại Singapore, Hồng Kông, Bangkok, Tokyo (Nhật Bản) và Đài Loan.

“Có thể thấy, tổng hợp các yếu tố về nguồn cung khan hiếm, nguồn cầu tăng và tiềm năng gia tăng giá trị thì có thể thấy rằng giới siêu giàu không chỉ đơn thuần đang tìm kiếm một ngôi nhà để ở mà còn đang tìm kiếm một kênh lý tưởng để tích trữ và gia tăng tài sản”, ông Nguyễn Khánh Duy, Giám đốc bộ phận Kinh doanh Nhà ở, Savills TPHCM, cho biết.

Chia sẻ quan điểm của ông Duy, bà Sunny Hoàng, Giám đốc bộ phận Kinh doanh Nhà ở quốc tế, Savills TPHCM, cho biết thị trường bất động sản Việt Nam ngày càng trở lên tiềm năng khi sở hữu nguồn cung đảm bảo hơn về chất lượng công trình, uy tín chủ đầu tư và tính pháp lý minh bạch hơn nhằm tạo sự an tâm cho khách hàng người nước ngoài.

Theo bà Sunny Hoàng, các dự án chung cư cao cấp tại khu vực quận 1 luôn được đạt được sự quan tâm lớn đến từ quý khách hàng trong và ngoài nước, khách hàng đầu tư cũng như khách hàng mua với mục đích để ở với kỳ vọng cao về tăng giá trị bất động sản trong tương lai. Một trong những nguyên nhân là do quỹ đất của thành phố ngày càng trở nên hạn hẹp hơn, và sự hạn chế trong việc cấp giấy phép cho các dự án nhà ở cao tầng đến năm 2020 của TPHCM.

An Yên
theo TBKTSGO

Bất động sản vẫn sôi động nơi 3 thành phố lớn
5 (100%) 1 vote[s]