Bất động sản công nghiệp tăng sức hút

446
Nhiều doanh nghiệp đang gia tăng việc xây dựng, cung cấp nhà xưởng nhằm đón làn sóng đầu tư nước ngoài mới vào Việt Nam. Ảnh: Quốc Hùng

[Triệu Phú BĐSGiá đất công nghiệp tăng cao, một số địa phương ở khu vực Đông Nam bộ không còn nhiều quỹ đất cho loại hình này trong khi vốn đầu tư vào lĩnh vực chế biến – chế tạo của nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục tăng cao trở lại.

Giá cho thuê trên đà tăng cao

Trong năm tháng đầu năm nay, Khu công nghệ cao TPHCM (SHTP) chỉ có hai dự án được cấp phép đầu tư với tổng vốn đăng ký khoảng 7 triệu đô la Mỹ, một kết quả khá thấp so với mức trung bình 500 triệu đô la vốn cam kết vào đây mỗi năm. Theo Ban Quản lý SHTP, từ đầu năm đến nay, có khá nhiều nhà đầu tư đến tìm hiểu, nhưng nơi đây còn rất ít quỹ đất sạch có thể đáp ứng nhu cầu.

Tương tự, Công ty liên doanh Khu công nghiệp (KCN) Việt Nam – Singapore (VSIP), chủ đầu tư phát triển hạ tầng các KCN VSIP ở Bình Dương, hơn nửa năm nay không còn đất cho nhà đầu tư mới. Đáng chú ý, dự án khu công nghiệp VSIP 3 dù chưa hoàn tất việc phát triển hạ tầng nhưng đã có hàng chục nhà đầu tư “xếp hàng” đăng ký đợi nhận đất xây nhà xưởng.

Trong khi đó, theo VSIP, giá đất cho thuê ở VSIP 2 (mở rộng) năm ngoái đã tăng khoảng 30% so với năm 2017, đạt 85 đô la Mỹ/mét vuông. Một số KCN khác tại địa phương này thậm chí có giá đất cho thuê còn cao hơn.

Tại Đồng Nai, các KCN hiện có giá thuê từ 80-100 đô la/mét vuông và tỷ lệ lấp đầy trên 75%. Năm ngoái, Đồng Nai thu hút 1,85 tỉ đô la vốn ngoại, tăng 85% so với kế hoạch đề ra. Và trong năm qua, khoảng 150 héc ta đất trong các KCN của địa phương này được cho thuê, vượt 50% so với kế hoạch.

Tại Long An, 16 KCN đang hoạt động có tỷ lệ lấp đầy hơn 80%. Giá đất công nghiệp cho thuê ở địa phương này có nơi đã lên mức 100-140 đô la/mét vuông tùy vị trí.

Theo đơn vị nghiên cứu thị trường JLL Việt Nam, thị trường đất công nghiệp miền Nam quí 4-2018 đạt giá thuê trung bình ở mức 80 đô la/mét vuông/chu kỳ thuê, tăng gần 11% so với quí 2-2018. Trong các tỉnh phía Nam, TPHCM vẫn dẫn đầu thị trường với mức giá 156,8 đô la/mét vuông/chu kỳ thuê. Các nhà xưởng xây sẵn đạt tỷ lệ lấp đầy 88%.

Trong những tháng đầu năm nay, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI)cam kết rót vào lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo tăng trở lại, từ tỷ lệ 46,7% của năm 2018 tăng lên 71,8% tổng vốn đầu tư đăng ký, đạt 12 tỉ đô la. Các chuyên gia nhận định Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đã có hiệu lực từ đầu năm nay và ảnh hưởng từ cuộc chiến tranh thương mại Mỹ – Trung đã góp phần giúp Việt Nam thu hút thêm dòng vốn FDI trong lĩnh vực sản xuất.

Ồ ạt rót vốn vào hạ tầng công nghiệp

Theo giới phân tích, các nhà phát triển bất động sản công nghiệp trong và ngoài nước đang tăng cường mở rộng hợp tác để khai thác quỹ đất sạch, nhà xưởng xây sẵn, phát triển hạ tầng logistics, thậm chí thâu tóm các KCN… nhằm đón luồng vốn FDI chuẩn bị đổ vào Việt Nam.

Quỹ Đầu tư bất động sản toàn cầu Gaw Capital Partners và Công ty NP Capital Partners gần đây đã hợp tác cho ra mắt quỹ đầu tư bất động sản công nghiệp 200 triệu đô la. Quỹ này mong muốn đáp ứng nhu cầu tăng cao về kho bãi, dịch vụ kho vận, điểm giao nhận chặng cuối, nhà xưởng xây sẵn chất lượng cao…

Công ty cổ phần Phát triển công nghiệp BW (BW Industrial), một liên doanh giữa Quỹ Đầu tư Warburg Pincus và Tổng công ty Becamex IDC, với số vốn ban đầu khoảng 200 triệu đô la, thì hướng tới cung cấp nhà kho, nhà xưởng xây sẵn cho thuê, nhà xưởng xây theo yêu cầu của khách hàng… Liên doanh này đã mua một số dự án đất công nghiệp đang được phát triển ở Bình Dương, Đồng Nai, Hải Phòng, Hải Dương và Bắc Ninh để phục vụ cho việc kinh doanh.

Các nhà phát triển hạ tầng sản xuất công nghiệp khác như Amata, Sembcorp, Hemaraj, Chodai, Shimizu Corp, Corporation, Daiwa House Industry, Kobelco Eco-Solution, Jesco Holding… cũng đang tăng cường mở rộng diện tích khai thác.

Đại diện tập đoàn Warburg Pincus cho rằng Việt Nam đang nhận được nhiều sự chú ý từ các nhà đầu tư ngoại vì có nền kinh tế tăng trưởng nhanh. Đơn vị này tin rằng thị trường bất động sản công nghiệp và dịch vụ hậu cần ở Việt nam sẽ có tác động rất lớn đến sự tăng trưởng của nền kinh tế, khi mà đang có sự dịch chuyển địa điểm sản xuất từ các nước như Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản sang Việt Nam.

Quốc Hùng
theo TBKTSGO