Bất động sản 24h: Thận trọng khi đầu tư dự án ăn theo hạ tầng

1132
Nguy cơ “mất cả chì lẫn chài” vì ăn theo hạ tầng; Chậm giao đất dịch vụ tại Hà Nội hệ lụy tiềm ẩn; Cần có “hàng rào” pháp lý để sàng lọc dự án condotel… là những thông tin nhà đất nổi bật trong 24h qua.
Ảnh minh họa
Nguy cơ “mất cả chì lẫn chài” vì ăn theo hạ tầng
Dự án ăn theo hạ tầng là câu chuyện không có gì mới mẻ. Tuy nhiên, trong bối cảnh TP.HCM đang thiếu vốn trầm trọng cho các dự án đang triển khai, thì việc chạy theo những dự án hạ tầng còn trên giấy, đang tiềm ẩn nhiều rủi ro cho nhà đầu tư.
Theo TS.Đinh Thế Hiển, hiện tại nhiều dự án hạ tầng đang triển khai tại TP.HCM rơi vào tình trạng “căng thẳng” về vốn. Không ít dự án có khả năng thi công chậm hoặc ngưng thi công.
Vụ 8B Lê Trực: Vì sao chưa phá dỡ giai đoạn 2?
Liên quan đến việc xử lý diện tích vi phạm giai đoạn 2 dự án 8B Lê Trực, tháng 10/2016, UBND quận Ba Đình đã có văn bản mời Cty TNHH Tư vấn Đại học xây dựng – đơn vị thiết kế toà nhà 8B Lê Trực tham gia lập phương án phá dỡ đối với phần khoảng lùi (giật cấp). Đơn vị này có văn bản chấp thuận về nguyên tắc việc tham gia lập phương án phá dỡ, đồng thời đơn vị đã vào cuộc tiếp cận hồ sơ lập phương án.
Sau nhiều tháng triển khai, việc lập phương án phá dỡ của Cty TNHH Tư vấn Đại học Xây dựng vẫn chưa đúng cam kết tiến độ đưa ra do chủ đầu tư không hợp tác cung cấp tài liệu giai đoạn đầu.
Chậm giao đất dịch vụ tại Hà Nội: Hệ lụy tiềm ẩn
Đất dịch vụ được hiểu là Nhà nước dành lại một phần nhỏ diện tích trả cho người dân sau khi đã nhận tiền đền bù thu hồi đất nông nghiệp phục vụ các dự án phát triển kinh tế – xã hội.
Khi có đất dịch vụ người dân có thể sản xuất, kinh doanh xây dựng nhà ở nhằm ổn định sinh kế. Ý nghĩa xã hội của đất dịch vụ nhân văn là vậy, nhưng do nhiều nguyên nhân mà tình trạng giao đất dịch vụ ở thành phố Hà Nội lại diễn ra rất chậm, kéo dài nhiều năm khiến nhiều người dân gặp không ít khó khăn, phát sinh hệ lụy.
Cần có “hàng rào” pháp lý để sàng lọc dự án condotel
Condotel là loại hình bất động sản nghỉ dưỡng mới du nhập vào Việt Nam trong thời gian gần đây. Chi phí đầu tư thấp, cam kết lợi nhuận cao, đã giúp cho loại hình này thu hút sự quan tâm của đông đảo nhà đầu tư cá nhân. Tính trong 2 năm trở lại đây, đã có tới hàng chục ngàn căn condotel được tung ra thị trường với tỷ lệ hấp thụ khá cao.
Dù đang khá bùng nổ và thu hút nhiều nhà đầu tư, nhưng theo đánh giá của các chuyên gia, khung pháp lý hiện nay cho condotel vẫn khá mập mờ, dẫn đến rủi ro cho nhà đầu tư cá nhân.
Dự án BOT: Chỉ chuyển nhượng khi đã hoàn thành
Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 15/2015/NĐ-CP về đầu tư theo hình thức đối tác công tư vừa được Bộ Kế hoạch và Đầu tư công bố lấy ý kiến đã có những quy định chặt chẽ hơn để gắn trách nhiệm của nhà đầu tư trúng thầu với việc thực hiện dự án BOT nói riêng, dự án PPP nói chung.
Thực tế thực hiện dự án BOT trong thời gian qua có tình trạng nhà đầu tư trúng thầu chuyển nhượng cổ phần trong doanh nghiệp dự án cho nhà đầu tư khác khi dự án BOT chưa hoàn thành.