Bất động sản 24h: Thanh tra loạt dự án bất động sản

1118
Loạt dự án địa ốc vào tầm ngắm Thanh tra Chính phủ; Giá đất TP.HCM không sốt ảo; “Nhờn” Luật PCCC tại một số dự án chung cư… là những thông tin nổi bật trong 24h qua.
Hình minh họa
Loạt dự án địa ốc vào tầm ngắm Thanh tra Chính phủ
Bộ Tài chính vừa có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ về việc rà soát việc sử dụng đất của các doanh nghiệp cổ phần hóa.
Theo danh sách do Bộ Tài chính lập, các dự án tại Hà Nội được thanh tra năm 2017 gồm có dự án của Công ty Cổ phần Tư vấn đầu tư và Đầu tư Việt Nam, Công ty TNHH Một thành viên Đầu tư phát triển TL Sông Nhuệ, Công ty Cổ phần Thương mại Ngôi nhà mới, Công ty TNHH MTV Cầu 1 Thăng Long, Công ty Đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển bất động sản Hồ Tây.
Nhà chung cư: Muôn vẻ tranh chấp
Cao cấp hay bình dân, nhà ở xã hội (NƠXH) hay chung cư thương mại, thậm chí chung cư mini, cuộc sống tại chung cư chưa bao giờ hết sóng gió bởi mối quan hệ chủ đầu tư – ban quản trị – cư dân đầy những vấn đề phải giải quyết.
So với những năm trở về trước, nếu như tiếng xấu vẫn chủ yếu đổ “lên đầu” các chung cư cao cấp như Keangnam, Golden WestLake, 93 Lò Đúc, Sky City Tower… thì trong khoảng 2 năm trở lại đây, sức “nóng” mâu thuẫn chủ đầu tư – người dân lan sang cả những chung cư bình dân, chung cư tái định cư như Parkview Residence (Tố Hữu – Hà Đông), Dự án Sông Hồng Parkview 165 Thái Hà, Thăng Long Garden, Skylight, CT1 Vân Canh.
Hà Nội: “Nhờn” Luật PCCC tại một số dự án chung cư
Trong thời gian qua, cảnh sát phòng cháy, chữa cháy (PCCC) TP Hà Nội đã đăng tải, công bố danh sách những đơn vị vi phạm về PCCC. Tuy nhiên, qua công tác rà soát, kiểm tra, lực lượng chức năng tiếp tục phát hiện hàng chục tòa nhà, chung cư cao tầng khác vi phạm chưa nghiệm thu PCCC đã đưa vào sử dụng.
Thực tế, một số chung cư cao tầng khi đi vào hoạt động chưa được nghiệm thu PCCC cũng như không đảm bảo điều kiện an toàn PCCC theo quy định, vi phạm nghiêm trọng các quy định về công tác PCCC. Thậm chí, nhiều chủ đầu tư không những không chấp hành mà còn bất hợp tác với các đoàn kiểm tra của lực lượng liên ngành, gây khó khăn trong công tác quản lý, nguy hiểm đến an toàn cháy, nổ đối với cư dân.
Giá đất TP.HCM không sốt ảo
Trong hơn 1 năm qua, giá đất TP.HCM đang tăng mạnh trên diện rộng với tỷ lệ tăng khá mạnh, thấp nhất ở mức 15-30% và cao nhất vọt lên gấp 1,5 – 2. Song theo ông Stephen Wyatt, Tổng giám đốc JLL Việt Nam, xét về giao dịch thì đây không phải là một cơn sốt ảo.
Mức tăng giá lên 1,5-2 lần được đưa ra trong thời gian gần đây JLL hiểu rằng đây chỉ là giá chào bán được đưa ra bởi một số môi giới ở một vài khu vực trên địa bàn thành phố, theo sau các thông tin về quy hoạch hạ tầng hay các dự án bất động sản quy mô lớn.
Đà Nẵng: quy hoạch tuyến đường vành đai phía Tây thành phố trị giá 1.500 tỷ đồng
UBND thành phố Đà Nẵng vừa phê duyệt tổng mặt bằng quy hoạch hướng tuyến TL 1/5000 đối với dự án tuyến đường vành đai phía Tây thành phố. Theo đó, tuyến đường nghiên cứu quy hoạch thuộc địa giới hành chính xã Hòa Khương, Hòa Phong, Hòa Phú và xã Hòa Ninh, huyện Hòa Vang.
Tổng diện tích đất nghiên cứu quy hoạch khoảng 95,72ha. Trong đó, đoạn 1 có điểm nối từ nút giao quốc lộ 14B và đường Hòa Phước – Hòa Khương đến đường trục chính Khu công nghệ thông tin tập trung với diện tích quy hoạch khoảng 77,76ha.