Bất động sản 24h: Hà Nội tăng cường công tác quản lý sử dụng chung cư

1195
Tăng cường quản lý, sử dụng nhà chung cư; Rầm rộ xây nhà trái phép để trục lợi; Sẽ công khai các dự án nhà ở vi phạm… là những thông tin nhà đất nổi bật trong 24h qua.
Ảnh minh họa
Tăng cường quản lý, sử dụng nhà chung cư: Làm rõ trách nhiệm các bên liên quan
Tranh chấp phần diện tích thuộc sở hữu chung, bất đồng về lối đi của dự án, chậm bàn giao kinh phí bảo trì cho Ban quản trị tòa nhà… là tình trạng phổ biến tại các khu chung cư trên địa bàn Hà Nội gần đây. Muốn xử lý triệt để vấn đề này cần làm rõ trách nhiệm các bên liên quan.
Tổ hợp chung cư N05, Trung Hòa – Nhân Chính gồm 4 tòa cao 25 tầng với gần 1.000 căn hộ, được Tổng công ty CP Vinaconex đầu tư hơn 3.000 tỷ đồng. Dự án đã được bàn giao cho người dân từ năm 2012.
Chia sẻ không hợp lý rủi ro dự án PPP: Nhà đầu tư như “đánh bạc”
Đối với dự án PPP, với tính chất là hợp đồng dài hạn, dự án thường có quy mô lớn,… có rất nhiều rủi ro cần phải lường đến để phân bổ hợp lý cho bên nào xử lý rủi ro tốt hơn.
Nếu không, rất khó để có được một hợp đồng thành công, hài hòa lợi ích cho các bên và trong nhiều trường hợp nhà đầu tư tham gia như là chơi một “canh bạc” đầy may rủi.
Rầm rộ xây nhà trái phép để trục lợi
Hay tin dự án khu nghỉ dưỡng Nam Hội An được tái khởi động, hàng trăm hộ dân các xã Duy Hải và Duy Nghĩa (huyện Duy Xuyên, Quảng Nam) hối hả cơi nới, xây dựng trái phép trên diện tích đất quy hoạch dự án nhằm trục lợi tiền giải tỏa đền bù. Trong số trường hợp vi phạm có cả cán bộ.
Dọc tuyến đường chính nối thôn Tây Sơn Tây và thôn Tây Sơn Đông (xã Duy Hải, huyện Duy Xuyên), nhiều ngôi nhà cấp 4 lợp mái tôn tạm bợ dựng lên vội vã; hàng loạt tường rào, cổng ngõ cũng mọc lên bất thường.
Rối rắm quản lý đô thị
Quy hoạch treo, chưa có chuẩn cốt nền, nhiều nhà chung một giấy… là tình trạng phổ biến gây nhức đầu không chỉ cho người dân mà cơ quan quản lý nhà nước cũng chưa biết xử lý như thế nào. Đó là những phản ánh từ các quận-huyện tại hội nghị giao ban giữa UBND TP với lãnh đạo các sở, ban, ngành, quận-huyện phụ trách lĩnh vực đô thị lần 1 tổ chức cuối tuần qua.
Tình trạng nhà “nhiều chung” (chung giấy chứng nhận, giấy phép xây dựng, số nhà…) được phản ánh rất nhiều trong thời gian qua, đặc biệt tại các quận-huyện vùng ven như Bình Chánh, Hóc Môn, quận 12, nhưng đến nay vẫn chưa có biện pháp xử lý triệt để.
Sẽ công khai các dự án nhà ở vi phạm
HĐND TP Hà Nội vừa đề xuất rà soát, kiểm tra các dự án nhà ở vi phạm pháp luật về đất đai, trật tự xây dựng, quy hoạch, công khai trên các phương tiện thông tin. Không xem xét cho các chủ đầu tư có dự án vi phạm được tham gia đầu tư các dự án mới.
Sở TN&MT cho biết, tính đến ngày 28/2, đã cấp sổ đỏ cho gần 1,3 triệu thửa đất đủ điều kiện, đạt 92%. Cấp sổ đỏ cho 146.884 căn tại các dự án nhà ở, đạt 82,4%.
T.H