Bất động sản 24h: Địa ốc Đà Nẵng đang lao dốc vì bị thổi giá

1517
Bong bóng nhà đất Đà Nẵng sắp vỡ tung; Cổ phiếu bất động sản lại tăng nóng; Danh sách 24 dự án bị đề nghị đình chỉ xây dựng và thanh tra tại Hà Nội… là những thông tin nổi bật trong 24h qua.
Hình minh họa
Bong bóng nhà đất Đà Nẵng sắp… vỡ tung?
Năm 2012 giá nhà đất Đà Nẵng rất ảm đạm và rất ít công ty, nhà môi giới còn trụ lại. Gần cuối năm 2014, một lô đất tại Khu sinh thái Hòa Xuân hay dự án khu đô thị Phước Lý chỉ nằm ở mức 400 triệu đồng/nền.
Đến cuối năm 2016 và đầu năm 2017 (thời điểm trước và sau Tết âm lịch), đất tại Đà Nẵng như “động kinh” tăng chóng mặt, nhất là đất ven biển. Giá trị tăng gấp 2-3 lần mức giá cũ, có trường hợp chỉ một đêm chủ đất tăng tới 100-200 triệu đồng.
Vì sao cổ phiếu bất động sản lại tăng nóng?
Trong lúc VN-Index chật vật quanh mức giá tham chiếu thì trong thời gian qua nhiều cổ phiếu bất động sản đã tăng mạnh. Một số cổ phiếu đã tăng gấp đôi thậm chí gấp 3 lần sau một khoảng thời gian rất ngắn. Vì sao?
Từ một cổ phiếu chỉ giao dịch quanh mức 3.000 – 4.000 đồng/cổ phiếu, mã cổ phiếu QCG của Công ty CP Quốc Cường Gia Lai (QCG) đã tăng lên gần 12.000 đồng/cp. Đặc biệt, QCG đã có 7 phiên tăng trần liên tiếp với khối lượng dư mua trần mỗi phiên hàng triệu cổ phiếu. QCG vốn là một công ty gắn liền với nhiều tai tiếng khi trong suốt những năm qua với lợi nhuận chỉ ở mức tượng trưng và gặp nhiều khó khăn khi nhiều dự án không thể triển khai, không thể trả được nhiều khoản nợ đã đến hạn.
Danh sách 24 dự án bị đề nghị đình chỉ xây dựng và thanh tra tại Hà Nội
Liên quan việc Bộ Tài chính kiến nghị Thủ tướng Chính phủ yêu cầu chủ tịch UBND các tỉnh, thành đình chỉ thi công và chuyển Thanh tra Chính phủ thanh tra 60 dự án bất động sản có dấu hiệu sử dụng đất trái quy định. CafeLand tiếp tục gửi đến bạn đọc danh sách 24 dự án tại Hà Nội (có kèm tên thương mại, tên giao dịch trên thị trường để bạn đọc).
24 dự án bị đề nghị đình chỉ xây dựng và thanh tra tại Hà Nội gồm:  Dự án khu đô thị trên đường Liễu Giai thuộc P.Ngọc Khánh, Q.Ba Đình; Dự án Khu nhà ở thấp tầng tại Xa La, P.Phúc La, Q.Hà Đông; Dự án nhà ở thấp tầng, nhà ở cao tầng và văn phòng làm việc (gồm Hồng Hà Tower và khu nhà thấp tầng) tại số 89, ngõ 1181 đường Giải Phóng, P.Thịnh Liệt, Q.Hoàng Maixem thêm 
Đề xuất vay 300 triệu USD của Trung Quốc làm cao tốc
ông Hoàng Xuân Ánh, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng xác nhận thông tin tỉnh vừa có công văn đề xuất Thủ tướng giao các bộ tham mưu để vay 300 triệu USD từ Trung Quốc. Số tiền này theo ông Ánh là để sớm làm đường cao tốc từ Đồng Đăng (Lạng Sơn) đến cửa khẩu Trà Lĩnh (Cao Bằng).
Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng cho biết trước đó, vào đầu tháng 1, tại buổi làm việc với UBND tỉnh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đồng ý điều chỉnh quy hoạch cao tốc Đồng Đăng – Trà Lĩnh giai đoạn 2016-2020 thay vì kế hoạch sau năm 2030.
Hải Phòng: Nhiều dự án “treo” tại vị trí đắc địa
Quận Dương Kinh là cửa ngõ ra vào quan trọng của TP Hải Phòng, nơi đây có nhiều lợi thế để thu hút các nhà đầu tư lớn, thế nhưng trên thực tế quận Dương Kinh lại đang có tới trên 30 dự án trong tình trạng “ treo” đã kìm hãm sự phát triển của quận trong nhiều năm liền.
Điển hình là dự án Khu vui chơi giải trí Đồ Sơn có tổng diện tích 43 ha. Trước đây mảnh đất này là đầm nuôi trồng thủy sản sau đó UBND TP giao cho Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI) làm khu vui chơi giải trí, tiếp đó Công ty CP TM Vạn Xuân được giao làm chủ đầu tư để thực hiện dự án.