Bất động sản 24h: Đề xuất cơ chế cấp bù chênh lệch lãi suất cho vay nhà ở xã hội

1073
Sẽ có cơ chế cấp bù chênh lệch lãi suất cho vay nhà ở xã hội; Quỹ đất cho nhà xã hội ngày càng eo hẹp; Vướng mắc trong cấp giấy hồng cho người nước ngoài… là những thông tin nhà đất nổi bật trong 24h qua.
Ảnh minh họa
Sẽ có cơ chế cấp bù chênh lệch Lãi suất cho vay nhà ở xã hội
Bộ Tài chính đang dự thảo Quyết định về cơ chế cấp bù chênh lệch Lãi suất do thực hiện chính sách tín dụng theo Nghị định số 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội.
Theo đó các khoản cho vay được ngân sách nhà nước cấp bù chênh lệch Lãi suất khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện: Đã ký hợp đồng tín dụng và đã được giải ngân vốn vay tại các tổ chức tín dụng theo đúng quy định tại Nghị định số 100/2015/NĐ-CP và hướng dẫn của ngân hàng Nhà nước Việt Nam.
Thủ tướng yêu cầu kiểm tra việc lấy đất nông nghiệp làm du lịch tại Vĩnh Phúc
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu kiểm tra việc lấy đất nông nghiệp làm du lịch tại huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc.
Trước đó, ngày 2/4/2017, ông Lê Quang Thưởng có thư gửi Thủ tướng Chính phủ phản ánh ý kiến của người dân tại 2 xã Vĩnh Thịnh và An Tường, huyện Vĩnh Tường về việc tỉnh Vĩnh Phúc cấp đất nông nghiệp cho doanh nghiệp làm du lịch (xây khách sạn, điểm vui chơi, sân golf…)
Quỹ đất cho nhà xã hội ngày càng eo hẹp
Trong thời gian qua, Nhà nước đã có những chính sách hỗ trợ để tạo quỹ đất và nguồn vốn đầu tư phát triển quỹ nhà ở xã hội. Tuy nhiên, việc triển khai thiếu quyết liệt khiến quỹ đất cho nhà ở xã hội vẫn eo hẹp.
Theo Nghị định 90/2006/NĐ-CP, UBND địa phương có trách nhiệm xác định và bố trí quỹ đất để xây dựng nhà ở xã hội khi lập, phê duyệt quy hoạch.
Bình Định: Dân khốn khó vì dự án 10 năm vẫn nằm trên giấy
Năm 2007, chủ đầu tư dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng Vĩnh Hội, xã Cát Hải, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định được khởi công. Người dân hy vọng cuộc sống ở vùng đất khó khăn này sẽ có nhiều thay đổi.
Hàng trăm hộ dân sẵn sàng nhường đất, phục vụ dự án. Thế nhưng, hơn 10 năm trôi qua, dự án này vẫn “án binh bất động” bà con nơi đây khó khăn chồng chất.
Vướng mắc trong cấp giấy hồng cho người nước ngoài
Văn phòng đăng ký đất đai TP.HCM đang ngừng giải quyết cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất (còn gọi là giấy hồng) cho người nước ngoài ký hợp đồng mua nhà sau ngày 10-12-2015.
Tháng 1-2016, ông K. Elias (quốc tịch Mỹ) mua căn hộ tại dự án khu căn hộ New Sài Gòn (H.Nhà Bè) đã có giấy hồng từ một chủ nhà người Việt Nam.
T.H