Bất cập trong quá trình xét duyệt các chỉ tiêu quy hoạch và cấp phép dự án

1213
Hơn 186 tỷ đồng mở rộng cầu Chữ Y; Giao quyền cho cấp tỉnh ban hành bảng giá đất; Tá hỏa vì lỡ mua nhà trên cống… là những thông tin nhà đất nổi bật trong 24h qua.
Ảnh minh họa
TP.HCM: Hơn 186 tỷ đồng mở rộng cầu Chữ Y
Cầu chữ Y bắc qua kênh Bến Nghé và kênh Tẻ sẽ được mở rộng với tổng chi phí đầu tư 186,2 tỷ đồng.
Theo Khu Quản lý giao thông đô thị số 1 thuộc Sở Giao thông Vận tải TP.HCM, dự án nâng cấp cầu Chữ Y sẽ mở rộng 3 nhánh cầu với tổng chiều dài 497,4m.
HoREA: Giao quyền cho cấp tỉnh ban hành bảng giá đất
HoREA vừa có văn bản kiến nghị về sửa đổi, bổ sung một số điều Luật Đất đai năm 2013 nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển cho thị trường bất động sản. Trong đó có kiến nghị, giao cho cấp tỉnh chịu trách nhiệm và quyết định ban hành bảng giá đất phù hợp với thực tế của từng địa phương.
Cụ thể, Điều 18 Luật Đất đai quy định “Nhà nước ban hành khung giá đất, bảng giá đất và quyết định giá đất cụ thể”
Tá hỏa vì lỡ mua nhà trên cống
Để tránh rắc rối, cần tìm hiểu kỹ hệ thống cống nước xung quanh trước khi quyết định mua nhà.
Theo các cơ quan chức năng, cống thoát nước phía sau nhà hay thông hành địa dịch (phần đất trống giữa các dãy nhà) nếu không còn cần thiết, không còn chức năng và phù hợp quy hoạch đất ở thì được cấp giấy chứng nhận (GCN), cấp giấy phép xây dựng (GPXD) nhà ở.
Cao ốc mọc lên, giao thông ùn tắc: Bất cập mang tên “đúng quy trình”
Cách đây hơn một năm, dự án căn hộ Samland Riverside tại 147 Ung Văn Khiêm (phường 25, quận Bình Thạnh, TP.HCM) được chào bán rầm rộ. Theo đó, dự án này được rao cao 22 tầng, có chức năng khu căn hộ để ở, văn phòng cho thuê (từ tầng một đến tầng ba) và siêu thị.
Tuy nhiên, mãi đến tháng 1-2017, chủ đầu tư của dự án này mới gửi bổ sung cho Sở GTVT việc thỏa thuận đấu nối giao thông dự án chung cư cao tầng kết hợp thương mại, dịch vụ văn phòng này với hệ thống giao thông khu vực.
Dân Sài Gòn từng ngày chờ thoát nạn quy hoạch “treo”
Thời gian qua, tình trạng người dân trên địa bàn TP.HCM có đất nhưng không được chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất ở, không được chuyển nhượng, mua bán, không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất… do vướng quy hoạch “treo” đã xảy ra ở nhiều quận huyện.
Theo Sở Tài nguyên – Môi trường TP.HCM, hiện nay thành phố còn khoảng 570 dự án “treo” với tổng diện tích hơn 20.000 ha, trong đó không ít dự án đã án binh bất động hơn 20 năm.
T.H