Dự án “treo” đe dọa tính mạng nhiều hộ dân Tiền Giang

1074
Dự án “treo” nên nhiều hộ dân tự “ chạy” tìm nơi trú ngụ, một số hộ khác đang bị đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng.

Thời gian gần đây, tình hình sạt lở đê biển Gò Công, tỉnh Tiền Giang ngày càng nghiêm trọng. Cách đây 3 năm, tại địa phận xã Tân Thành có 47 hộ ven biển thuộc “điểm nóng” của sạt lở. Tỉnh đã lập dự án Khu tái định cư để di dời khẩn cấp các hộ này. Tuy nhiên do dự án “treo” nên nhiều hộ dân tự “ chạy” tìm nơi trú ngụ, một số hộ khác đang bị đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng.

Khu dân cư ấp Cầu Muống xã Tân Thành  chỉ còn vài nhà dân do bị sóng đánh sạt lở đất.

Bà Nguyễn Ánh Hồng ở ấp Cầu Muống là một trong số  28 hộ ở địa phương này còn bám biển để sinh sống.  Do sạt lở ảnh hưởng nên đã có 19 hộ nơi đây tự tìm nơi khác trú ngụ; trong đó có 2 căn nhà sập hoàn toàn.

Trước đây,  chính quyền xã, huyện và Sở NN-PTNT Tiền Giang đã tổ chức nhiều đoàn đến khảo sát, thống kê, lên danh sách có 47 hộ dân phải di dời khẩn cấp. Địa phương đã lập dự án Khu tái định cư rộng 2,2 ha tại xã Tân Thành với nguồn kinh phí đầu tư gần 15 tỷ đồng. Tuy nhiên đến nay, dự án vẫn chưa khởi động, nhiều hộ bị sạt lở, hết đất nên phải chạy đến nơi khác sống tạm.

Bà Duy Thị Kim Loan, xã Tân Thành bức xúc: “Trong cuộc họp đã thông báo cho dân tiền di dời, nhưng bây giờ nước tới nhà rồi xã không giải quyết. Đất của tôi có một công nhưng lở gần hết rồi. Mùa này tụi tôi không sợ chỉ sợ mùa gió chướng. Tôi yêu cầu ở ấp, xã giải quyết cho tôi”.

Đất ven biển Tân Thành bị sóng cuốn đi.

Ông Đoàn Thanh Hưng, Chủ tịch UBND xã Tân Thành cho biết, tình hình sạt lở đất ven biển đang tiếp diễn. Các hộ có nhà bị sóng đánh sập được hỗ trợ 6 triệu đồng để di dời. Tuy nhiên, nhiều hộ ở vùng nguy cơ hiện không có đất để di dời.

Dự án  xây dựng Khu tái định cư, tỉnh đã gửi về các Bộ, ngành Trung ương nhưng sau 3 năm vẫn chưa được hỗ trợ kinh phí: “Dự án đã 3 năm nhưng đến thời điểm này đang “treo”, chưa thực hiện. Người dân sống trên địa bàn rất hoang mang, hàng ngày lo sợ nước biểm xâm thực. Có 2 hộ bị sập nhà đã di dời chỗ khác. Xã và huyện đã nhận được văn bản của tỉnh phúc đáp giai đoạn thực hiện là 2017-2020. Chính quyền địa phương mong các cấp, các ngành cấp trên hỗ trợ dự án này thực hiện càng sớm càng tốt”.

Bờ kè khu du lịch Tân Thành cũng bị sóng đánh sập

Vấn đề an toàn cho cuộc sống của nhiều hộ dân ven biển thuộc xã Tân Thành, huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang đang đặt ra cấp thiết. Bên cạnh việc  chờ làm bờ kè, đê bao thì việc bố trí kinh phí để hỗ trợ các hộ dân di dời đến Khu tái định cư cần sớm được thực hiện, vì hiểm họa từ sạt lở sẽ xảy ra bất cứ lúc nào./.

Nhật Trường (VOV)