Đối thoại về chính sách quản lý, phát triển đô thị

1080

Bộ Xây dựng đang từng bước hoàn thiện thể chế và hệ thống văn bản pháp luật về quản lý phát triển đô thị, quan tâm nhiều hơn đến việc đào tạo cán bộ quản lý đô thị.

Đối thoại Chính sách đô thị hướng tới chương trình Nghị sự mới cho đô thị. Ảnh: Đức Dũng/BNEWS/TTXVN.
Ngày 20/4, tại Hà Nội, Bộ Xây dựng đã phối hợp với Tổ chức Hợp tác phát triển kinh tế (OECD) và Chương trình Định cư con người Liên hợp quốc UN-Habitat tổ chức Hội thảo Đối thoại chính sách đô thị hướng tới chương trình nghị sự mới cho đô thị.
Đại diện các bộ ngành, các chuyên gia trong và ngoài nước đã cùng trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm để đề xuất hướng tới các chính sách quản lý, phát triển đô thị có tính khả thi cao; xây dựng các cơ chế, chính sách liên quan đến đô thị…
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn cho hay, hiện Bộ Xây dựng đang từng bước hoàn thiện thể chế và hệ thống văn bản pháp luật về quản lý phát triển đô thị, đảm bảo sự đồng bộ, đáp ứng yêu cầu của thực tiễn phát triển, quan tâm nhiều hơn đến việc đào tạo cán bộ quản lý đô thị. Trên cơ sở đó, Bộ nghiên cứu xây dựng Luật Quản lý phát triển đô thị với các chính sách lớn và Báo cáo đánh giá chính sách đô thị quốc gia Việt Nam.
Đóng góp ý kiến, TS. Nguyễn Quang, Giám đốc Chương trình Định cư con người Liên hợp quốc (UN-Habitat) tại Việt Nam cho hay, đô thị cần quỹ đất đầy đủ để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng, bảo vệ các khu vực nhạy cảm và tránh tình trạng mở rộng thiếu kiểm soát.
Chính sách đô thị quốc gia phải cân bằng giữa nhu cầu tiếp cận đất đai bình đẳng và đảm bảo quyền sở hữu đất với các vấn đề môi trường bền vững và sử dụng đất hiệu quả, tránh những ràng buộc về đất đai ảnh hưởng đến năng suất đô thị và khả năng cung cấp nhà ở giá rẻ.
TS. Nguyễn Quang cũng cho rằng, Việt Nam đang gặp thách thức lớn trong giải phóng mặt bằng, tái định cư gắng với sinh kế; thị trường đất đô thị kém hiệu quả; vấn đề trong quyết định phân bổ đất đai, đăng ký sử dụng, giá cả, thủ tục hành chính phức tạp…
Vì vậy, cần xác định vai trò và trách nhiệm pháp lý của chính quyền địa phương, đây là chìa khóa để đảm bảo tính khả thi của Chính sách. Các cơ quan này cần có đủ năng lực và quyền hạn để đóng góp cho việc xây dựng và triển khai Chính sách đô thị quốc gia.
Bên cạnh đó, Chiến lược đô thị quốc gia cần đảm bảo sự thống nhất với các khung chính sách phát triển khác, như về năng lượng, nước, giao thông, cơ sở hạ tầng…
Đồng quan điểm trên, ông Rudiger Ahrend, Trưởng ban Chính sách đô thị, Tổ chức Hợp tác phát triển kinh tế (OECD) cho rằng, bộ máy quản trị sẽ tác động tích cực đến năng suất kinh tế. Dữ liệu thành phố dựa trên ranh giới hành chính không đem lại sự so sánh hiệu quả; mà việc thu thập dữ liệu, xây dựng chức năng trên một quy mô không gian phù hợp là chìa khóa giúp xây dựng chính sách đô thị đúng đắn.
Lấy từ thực tiễn Hà Nội, ông Nguyễn Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế – xã hội Hà Nội đánh giá, việc quy hoạch, phân bổ và xây dựng chức năng các đô thị là cần thiết để đảm bảo kết hợp hài hòa giữa các đô thị trong phát triển, tránh sự cạnh tranh không cần thiết dẫn đến lãng phí nguồn lực.
Nhưng cần xác định những đô thị trung tâm của 1 vùng, có nhiệm vụ hỗ trợ các đô thị khác trong quá trình phát triển.
Theo TS. Nguyễn Hồng Sơn, mô hình quản trị đô thị theo quy mô, tính chất của từng đô thị cần được xác định, nhất là với những đô thị đặc biệt như Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh hoặc các đô thị vệ tinh. Quy định về đội ngũ nhân lực trong bộ máy hành chính cũng cần phù hợp với quy mô, tính chất đô thị…
Trong gần 20 năm qua, hệ thống đô thị của Việt Nam đã có nhiều chuyển biến tích cực cả về lượng và chất. Hệ thống đô thị trên toàn quốc đã được phân loại, phân cấp.
Đô thị Việt Nam tiếp tục khẳng định vai trò hạt nhân thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tạo động lực phát triển kinh tế, xã hội. Các hoạt động kinh tế tại các đô thị đã và đang tạo ra hàng triệu việc làm cho người dân cả nước…
  1. Đức Dũng (BNEWS/TTXVN)