Quảng Nam “băm nát” rừng dừa để làm du lịch

1651
Các doanh nghiệp, hộ kinh doanh chặt phá rừng dừa để làm nhà hàng, khách sạn, khu resort… những khu rừng dừa nước đứng trước nguy cơ bị xóa sổ.

Xây kè chắn lấn chiếm rừng dừa, đào ao, đổ trụ xây biệt thự kiên cố bằng bê tông cốt thép, cắt lá dừa nước lợp nhà, làm hàng quán, khu resort,… là thực tế đang diễn ra công khai ở rừng dừa Bảy Mẫu, xã Cẩm Thanh, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam. Các doanh nghiệp, hộ kinh doanh chỉ cần có giấy phép kinh doanh là thi nhau chở cát về đổ ngập cả 1 khu rừng dừa hàng trăm năm tuổi.

Phá rừng dừa để làm nhà hàng

Để xây dựng khu biệt thự giữa rừng dừa, ít nhất phải mất vài héc ta dừa nước bị chặt bỏ. Nhiều doanh nghiệp còn đổ đất đá xây kè chắn rồi bơm nước ngọt vào cho dừa tự chết.

Những doanh nghiệp ồ ạt xây dựng công trình trái phép tại khu rừng dừa Bảy Mẫu trước hết phải kể đến khu du lịch của ông Lê Quân, được đầu tư xây dựng khá quy mô gồm 16 công trình lớn nhỏ, gia cố bằng kết cấu khung trụ, dầm bê tông cốt thép. Hay như Khu du lịch sinh thái Rừng Dừa ở thôn Vạn Lăng, xã Cẩm Thanh của ông Lê Văn Nhựt làm chủ.

Một người dân làm nghề chèo thuyền thúng ở thôn Thanh Tam Đông, xã Cẩm Thanh, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam cho biết, các công trình xây dựng thi công ầm ầm cả ngày lẫn đêm, lại thêm tàu thuyền, hàng quán mở nhạc đinh tai nhức óc suốt ngày đến nỗi chim chóc không dám đến đây trú ngụ.

“Rừng dừa này hội tụ nhiều nguồn khách, khách Tây, khách Hàn Quốc, khách Việt… Để cho bền vững thì cộng đồng phải biết cách làm, phải biết chia sẻ, phải biết bảo vệ nên mới bền vững được. Càng bền vững thì người dân ở thôn Vạn Lăng và thôn Thanh Tam Đông này mới được hưởng nguồn lợi từ thiên nhiên ưu đãi” – một người dân nói.

Rừng dừa Bảy Mẫu là một trong những điểm du lịch hấp dẫn ở Hội An.

Theo lãnh đạo thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam, rừng dừa Bảy Mẫu xã Cẩm Thanh rộng 120 héc ta. Những năm gần đây, được sự hỗ trợ của các tổ chức phi chính phủ, thành phố đã trồng mới thêm vài chục héc ta. Chủ trương khai thác du lịch kết hợp nuôi trồng thủy sản khu vực rừng dừa Bảy Mẫu của chính quyền thành phố Hội An tạo điều kiện để cộng đồng cùng hưởng lợi.

Tuy nhiên, do việc quản lý thiếu chặt chẽ nên xảy ra tình trạng doanh nghiệp, hộ kinh doanh lợi dụng giấy phép được cấp tự ý cơi nới, lấn chiếm, xây dựng các công trình kiên cố bằng bê tông, cốt thép, thay vì được phép mở các dịch vụ ăn uống trên mặt hồ bằng các vật liệu tranh tre, lá dừa. Qua kiểm tra của ngành chức năng mới đây đã phát hiện 20 trường hợp vi phạm xây kè chắn, lấn chiếm rừng, sông trái phép.

Ông Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam cho biết, ngoài 20 trường hợp vi phạm ở mức độ nhỏ còn có hơn 10 trường hợp khác bị xử phạt bằng tiền và đề nghị tháo dỡ.

“Từng trường hợp đều có biên bản vi phạm. Trên cơ sở biên bản vi phạm này thì Ủy ban nhân dân ra biên bản xử lý. Chúng tôi đã thống nhất với nhau, nếu mật độ xây dựng dưới 10% thì cho tồn tại kèm với xử phạt. Còn những doanh nghiệp, hộ nào mật độ xây dựng vượt quá 10% thì phải tháo dỡ. Bên cạnh quản lý địa bàn thì có các ngành của thành phố như: Tài nguyên Môi trường, Thương mại – Du lịch và một số cơ quan khác. Nói chung là các anh em chưa bám sát được. Và việc người ta làm trong rừng dừa anh em cho là bị che khuất, nhưng họ vận chuyển vật liệu mình vẫn có thể nắm được. Thành phố cũng đã kiểm điểm rất nghiêm túc” – ông Dũng cho biết./.