Thuế nhà ở cản trở dòng vốn ngoại?

851

Thuế nhà ở cản trở dòng vốn ngoại?[TrieuPhuBĐSĐề xuất đánh thuế nhà ở trên 700 triệu trong những ngày qua đã thu hút được nhiều sự chú ý của công chúng, thảo luận về tác động của việc đánh thuế này đến thị trường bất động sản Việt Nam. Luật thuế này chắc chắn sẽ có ảnh hưởng trực tiếp đến người mua và nhà đầu tư bất động sản trong nước. Vậy tác động của nó đến nhà đầu tư nước ngoài ở lĩnh vực này ra sao?

Chưa có cơ sở đưa ngưỡng 700 triệu để đánh thuế nhà
Thuế nhà đất từ chủ cũ, khi xây nhà có phải nộp?
Bộ Tài chính muốn đánh thuế nhà như Mỹ, siết chặt việc khai căn nhà thứ 2 như Canada

Với vị thế là một trong những quốc gia có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong khu vực Đông Nam Á và trên thế giới, Việt Nam hiện đang là một điểm đến đầu tư có sức hấp dẫn rất lớn đối với các nhà đầu tư nước ngoài. FDI tăng trưởng liên tục từ năm 2000 và tiếp tục tăng trưởng mạnh sau khi Việt Nam trở thành thành viên chính thức của WTO.

Hút dòng vốn ngoại

FDI chạm mức kỷ lục trong năm 2017, với tổng vốn đăng ký mới đạt 35,88 tỷ USD – tăng 44%so với năm trước, và tổng vốn giải ngân đạt 17,5 tỷ USD, tăng 10,8% so với 2016. Số liệu 3 tháng đầu năm 2018 cũng cho thấy dấu hiệu tương đối khả quan với tổng vốn FDI giải ngân đạt 3,8 tỷ USD, tăng 7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Bất động sản là một trong những thị trường thu hút sự quan tâm hàng đầu của nhà đầu tư nước ngoài trong những năm qua. Các thị trường trong khu vực như Singapore, Malaysia, Hồng Kông, Trung Quốc, đặc biệt là Nhật Bản và Hàn Quốc nằm trong số các quốc gia đứng đầu về luồng vốn đầu tư vào bất động sản Việt Nam.

Thuế nhà ở cản trở dòng vốn ngoại?Vốn đầu tư ngoại tập trung vào đa dạng các phân khúc, trong đó có các phân khúc truyền thống như nhà ở, văn phòng, bán lẻ và các phân khúc mới nổi như nghỉ dưỡng (bao gồm cả phát triển và vận hành dự án), bất động sản công nghiệp và kho vận. Sức hấp dẫn của thị trường bất động sản Việt Nam đến từ nhiều yếu tố, trong đó có thể kể đến tình hình kinh tế vĩ mô khả quan, sự phát triển cơ sở hạ tầng, tiềm năng của các phân khúc bất động sản và tác động của chính sách.

Bên cạnh các yếu tố ngoại cảnh rất thuận lợi, bản thân các phân khúc của thị trường bất động sản Việt Nam cũng hứa hẹn nhiều tiềm năng đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Cơ cấu dân số trẻ, tầng lớp trung lưu hiện đang tăng trưởng nhanh hơn bất kỳ quốc gia Đông Nam Á nào khác tạo ra một nguồn cầu lớn cho thị trường nhà ở. Các chủ đầu tư quốc tế từ nhiều năm trở lại đây đã tham gia vào phân khúc này, đem đến cho thị trường nhiều sản phẩm chất lượng và được khách hàng chào đón rất tích cực

Tác động của chính sách và khung pháp lý

Không thể phủ nhận tác động tích cực của những chính sách khuyến khích đầu tư và nỗ lực của chính phủ Việt Nam trong việc cải thiện khung pháp lý. Luật Kinh Doanh Bất Động Sản sửa đổi cùng Luật Nhà Ở sửa đổi năm 2014 đặc biệt đã cải thiện đáng kể triển vọng đầu tư của thị trường bất động sản Việt Nam.

Các điều luật này cho phép các doanh nghiệp nước ngoài tự do đầu tư, phát triển, vận hành và kinh doanh bất động sản trên tất cả các phân khúc. Việc sửa đổi này đã mở ra nhiều cơ hội mới cho các nhà đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực bất động sản. Khung pháp lý rõ ràng và nhất quán hơn đã khuyến khích các luồng nhà đầu tư mới tìm kiếm cho mình vị trí trên thị trường Việt Nam.

Quay lại câu chuyện về đề xuất đánh thuế nhà ở trên 700 triệu. Có ý kiến cho rằng luật thuế mới này sẽ làm giảm sức hấp dẫn của thị trường bất động sản Việt Nam trong mắt nhà đầu tư nước ngoài. Điều này khó có thể trở thành hiện thực bởi các nhà đầu tư nước ngoài – bao gồm cả cá nhân và doanh nghiệp, quan tâm đến thị trường bất động sản nước ta vì cơ sở nền tảng vững chắc cũng như tiềm năng về lợi suất và giá trị vốn cao của các phân khúc bất động sản. Việc đánh thuế nhà ở trên 700 triệu có thể sẽ phần nào làm giảm số lượng giao dịch các sản phẩm nhà ở tại thị trường Việt Nam trong ngắn hạn. Tuy vậy, xét về trung và dài hạn các yếu tố tích cực của thị trường bất động sản sẽ sớm thắng thế và tiếp tục thu hút luồng vốn ngoại.

Để giảm thiểu những ảnh hưởng xấu với thị trường bất động sản, cơ quan nhà nước cần xây dựng cơ sở pháp lý, minh bạch thông tin đưa ra thị trường. Thêm vào đó cần có thông tin mở vềcác dự án bán và giá bán tới người mua, giúp các thông tin đưa ra được rõ ràng và minh bạch vớingười mua nhà. Ngoài ra, cần có những định nghĩa và phân loại rõ ràng các loại hình bất độngsản trên thị trường: nhà ở xã hội, nhà ở mức trung bình cho người có nhu cầu thực và người mua là người nước ngoài, từ đó xây dựng các chính sách về thuế dựa trên những nhóm đối tượng này.

Matthew Powell
Giám đốc Savills Hà Nội