Tìm mua căn hộ 2 tỉ đồng

717

[Triệu Phú BĐS] Nhiều người có ý định mua nhà và có trong tay số tiền 2 tỉ đồng đang phân vân chưa biết chọn loại căn hộ nào cho vừa túi tiền và khu vực nào để thuận tiện cho việc đi lại. Sài Gòn Tiếp Thị ghi nhận thông tin giá cả và các khu vực tại TPHCM có dự án căn hộ phù hợp túi tiền người mua.

Căn hộ vùng ven

Với giá bán căn hộ hiện nay ở các quận trung tâm TPHCM và quận lân cận trong bán kính từ 6 km trở lại, những dự án có mức giá 2 tỉ đồng/căn rất ít. Phân khúc căn hộ trung bình từ 1,2 đến 2 tỉ đồng/căn phần lớn nằm ở các quận vùng ven.

Theo báo cáo khảo sát thị trường của Công ty DKRA Việt Nam, giá bán căn hộ tháng 12-2018 ở các quận 1, quận 5, quận 10… trung bình từ 50 đến 120 triệu đồng/m².

Còn ở các quận vùng ven như Bình Tân, Tân Phú, quận 9, Thủ Đức, quận 12, huyện Nhà Bè, Bình Chánh (phía giáp quận 7 trung bình từ 20-35 triệu đồng/m² tùy vị trí dự án. Những căn hộ có diện tích từ 60-80 mét vuông từ 2-3 phòng ngủ có mức giá từ 1,2-2 tỉ đồng.

Với mức giá cao ở các quận trung tâm, người mua có khả năng tài chính từ 2 tỉ đồng trở xuống chỉ còn lựa chọn mua căn hộ ở các khu vực vừa nêu. Còn những quận gần trung tâm hơn như quận 7, Gò Vấp, Tân Phú, Bình Thạnh, vẫn có những dự án căn hộ có giá bán từ 2 tỉ đồng trở xuống nhưng diện tích khá nhỏ và chỉ có một phòng ngủ.

Mua căn hộ với vài trăm triệu đồng

Theo kinh nghiệm của một số người đã vay tiền mua căn hộ, nếu có sẵn vài trăm triệu đồng thì nên mua căn hộ có 2 phòng ngủ. Với mức giá như hiện nay, căn hộ 2 phòng ngủ ở các quận vùng ven có giá từ 1,2 đến 1,5 tỉ đồng nên sẽ phù hợp với nhu cầu tài chính.

Nhà đất ngày một tăng giá, người mua không có đủ tài chính thì phương thức phổ biến nhất là vay ngân hàng mua nhà. Vay mua nhà một cách thông minh và không bị các khoản nợ ngân hàng đè nặng là vấn đề nan giải với nhiều người có ý định mua nhà.

Hiện nay, đối với các dự án căn hộ, ngân hàng có thể cho vay tới 70-80% giá trị căn nhà. So với đất nền, người mua căn hộ có chút thuận lợi hơn là chủ đầu tư hỗ trợ các thủ tục vay ngân hàng và người mua trả tiền theo tiến độ xây dựng dự án, tức là trả theo từng đợt. Dù ngân hàng cho vay đến 80% nhưng người mua ít nhất phải có sẵn 20-30% số tiền trong tay.

Người mua cũng cần xác định thu nhập hiện tại để vay số vốn phù hợp với khả năng trả nợ. Theo kinh nghiệm của một số người, chỉ nên vay từ 30-40% giá trị căn nhà nhằm đảm bảo vẫn còn chi phí sinh hoạt cũng như không rơi vào “bẫy lãi suất” vì lãi suất những năm sau thường cao hơn năm trước.

Chọn vị trí thuận tiện

Sau khi cân nhắc tài chính, người có nhu cầu mua căn hộ nên xác định nơi làm việc ổn định rồi mới chọn vị trí mua căn hộ để thuận tiện cho việc đi lại. Để quyết định mua căn hộ ở khu vực nào, người mua cần xem xét hạ tầng giao thông đi lại có thuận tiện hay không.

Trong 4 hướng ở TPHCM thì hiện nay hướng Đông (quận 9, Thủ Đức), hệ thống đường sá đã hoàn thiện, việc di chuyển vào trung tâm dễ dàng và đỡ kẹt xe hơn so với các hướng khác. Hơn nữa, khu vực này đang làm dự án metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) dự kiến hoàn thành vào năm 2020 nên tương lai sẽ dễ dàng di chuyển vào trung tâm.

Tiếp đến là khu vực phía Nam (quận 7, Nhà Bè, Bình Chánh). Khu vực này đường sá hoàn thiện và đang được đầu tư mở rộng các hạng mục như cầu Nguyễn Tri Phương, Nguyễn Văn Cừ, sắp tới xây thêm cầu Nguyễn Khoái nên việc di chuyển vào các quận trung tâm sẽ thuận tiện.

Khó khăn nhất có lẽ là hướng Tây Bắc (quận 12, Hóc Môn, Bình Tân). Hướng đi từ các quận này vào khu trung tâm hiện nay thường xuyên xảy ra tình trạng kẹt xe. Tuyến metro số 2 (Bến Thành – Tham Lương) hiện cũng chưa khởi công nên chưa giải quyết được kẹt xe. Vì thế, những người mua căn hộ ở khu vực này nếu đi làm ở khu trung tâm sẽ thường xuyên bị kẹt xe.

Khi quyết định chọn mua căn hộ, người mua cần lập một danh sách 2-3 quận mà mình muốn sinh sống và gắn bó lâu dài. Sau đó, người mua nên đi xem ít nhất từ 3 dự án trở lên để có sự đối chiếu, so sánh và lựa chọn hợp lý.

Vấn đề cần quan tâm nhất với khoản vay mua nhà là lãi suất. Với khoản vay dài hạn như mua nhà, người mua cần xác định lãi suất thực tế trong suốt thời gian vay. Tùy vào tình hình tài chính, người mua nhà có thể chọn hình thức cố định số tiền phải trả hàng tháng dù lãi suất cho vay biến đổi.

Điều này giúp người mua chủ động kế hoạch tài chính và tránh chịu những tác động không mong muốn trong trường hợp lãi suất biến động mạnh. Bên cạnh đó, nên ưu tiên vay các ngân hàng có phương thức trả nợ linh hoạt để giảm tiền phạt lãi suất nếu trả trước hạn.

Lê Anh
theo TBKTSGO