Forest in the sky – tòa nhà xanh nhất hành tinh và chứng chỉ EDGE

1649

Vừa qua, tòa nhà Forest In The Sky – tòa nhà xanh nhất hành tinh đã vinh dự được trao tặng Chứng chỉ EDGE (Excellence in Design for Greater Efficiencies) từ Tổ chức Tài chính quốc tế (IFC) thuộc Ngân hàng thế giới (WB) dành cho các công trình xanh tiết kiệm năng lượng. Đây là một chứng chỉ được quốc tế đánh giá cao, là minh chứng vững chắc cho chất lượng xanh mà Forest In The Sky luôn hướng tới. Vậy cụ thể chứng chỉ EDGE là gì và tại sao Forest In The Sky lại đạt được chứng chỉ này? Bài viết dưới đây sẽ giải thích cụ thể nguyên do đó.

Giới thiệu IFC (International Finance Corporation)

IFC (International Finance Corporation) là thành viên của Nhóm Ngân hàng Thế giới, là tổ chức phát triển toàn cầu lớn nhất tập trung hỗ trợ khu vực tư nhân. Hợp tác với các doanh nghiệp tư nhân ở hơn 100 quốc gia, IFC đã huy động năng lực tài chính, chuyên môn và tầm ảnh hưởng của mình để giúp xóa bỏ tình trạng nghèo đói cùng cực và thúc đẩy sự thịnh vượng chung. Tổ chức  này góp phần thúc đẩy sức mạnh của khu vực tư nhân để tạo thêm nhiều việc làm và giải quyết những thách thức cấp thiết về năng lượng và môi trường.

Chứng chỉ EDGE là gì?

Chứng chỉ EDGE (Excellence in Design for Greater Efficiencies) của IFC là một hệ thống đánh giá công trình sử dụng tài nguyên hiệu quả, giúp tiết kiệm năng lượng, nước và năng lượng dùng để sản xuất vật liệu xây dựng công trình, qua đó giúp giảm phát thải khí nhà kính.

Hệ thống chứng chỉ EDGE là một minh chứng điển hình về hiệu quả kinh tế của các công trình sử dụng năng lượng hiệu quả, khi mà yếu tố tài chính và môi trường có thể song hành cùng nhau. Bà Wendy Werner, Giám đốc phụ trách Thương mại và Cạnh tranh khu vực Đông Á Thái Bình Dương của Nhóm Ngân hàng Thế giới cho biết. “Chúng tôi hy vọng ngày càng có nhiều nhà đầu tư áp dụng chứng chỉ EDGE khi mà họ đã biết đến những lợi ích của chứng chỉ này.”

Mục đích của hệ thống chứng chỉ EDGE?

Hệ thống chứng chỉ EDGE của IFC được thiết kế cho các thị trường mới nổi, giúp đưa ra các giải pháp thiết kế kỹ thuật hiệu quả cho công trình với những tính toán chi phí đầu tư và mức tiết kiệm tương ứng để chủ đầu tư lựa chọn mức độ “xanh” của công trình.

Ông Nguyễn Trung Hòa – Vụ trưởng Vụ Khoa học, Công nghệ và Môi trường, Bộ Xây dựng khẳng định. “Xu hướng này chắc chắn sẽ giúp giảm đáng kể chi phí sử dụng tài nguyên và do đó sẽ góp phần giảm phát thải khí nhà kính cho cộng đồng”.

Đằng sau động lực về tài chính, EDGE mang lại những kết quả tích cực đối với môi trường –  EDGE góp phần ứng phó với biến đổi khí hậu thông qua việc khuyến khích sử dụng tài nguyên hiệu quả trong thiết kế công trình không chỉ cho nhà ở mà còn cho khách sạn, trung tâm thương mại, bệnh viện và văn phòng.

Làm thế nào để doanh nghiệp có được chứng chỉ EDGE?

Để có được chứng chỉ EDGE dựa trên thiết kế công trình, các chủ đầu tư sẽ phải chứng minh công trình của mình có tiềm năng giảm mức tiêu thụ năng lượng, nước và năng lượng dùng để sản xuất vật liệu ít nhất là 20% so với một công trình điển hình, thông qua sử dụng công cụ Edge để đánh giá.

Sau khi công trình được xây dựng hoàn thiện, công trình sẽ một lần nữa được kiểm tra thực tế để nhận được chứng chỉ EDGE cuối cùng.

Tại sao Forest In The Sky lại đạt được chứng chỉ EDGE?

Ngay từ trên bản thiết kế đến khi đưa ra thực tế thi công, Forest In The Sky đã có đầy đủ yếu tố để khẳng định là một tòa nhà thông minh và tiết kiệm năng lượng. Áp dụng công nghệ và các giải pháp thông minh giúp Forest In The Sky trở thành tòa nhà thông minh, hiện đại số 1 hiện nay không chỉ ở Việt Nam mà còn trên thế giới. Tòa nhà sử dụng hệ thống thiết bị điều khiển thông minh: Hệ thống điều khiển thông gió, nhiệt độ tự động; Hệ thống cấp nước nóng tự động; hệ thống xử lý nước thải và tái sử dụng để tưới cây… Dự tính khi đi vào sử dụng, Forest In The Sky sẽ tiết kiệm từ 40 – 50% năng lượng, 30% nguồn nước. Không chỉ thế, các kiến trúc sư xây dựng cũng ưu tiên sử dụng các vật liệu thân thiện với môi trường, được khuyến khích sử dụng trên thế giới.

Đây thực sự là công trình sử dụng tài nguyên hiệu quả, giúp giảm hiệu ứng nhà kính, cải tạo vi khí hậu, dẫn đầu trong xu thế xanh hiện đại. Đó cũng là lý do Forest In The Sky xuất sắc và xứng đáng nhận được chứng chỉ EDGE danh giá cho công trình xanh tiết kiệm năng lượng.