Tự hỏi “Tại sao” 5 lần: Phương pháp giải quyết gốc rễ của mọi vấn đề

1281
Thay vì tìm ra nguyên nhân gốc rễ của một vấn đề, chúng ta thường đơn giản chỉ là tìm cách khắc phục, và rồi chúng ta sẽ lại gặp phải cùng vấn đề đó trong tương lai.
Vậy chúng ta nên làm gì để tránh mắc các sai lầm tương tự nhau? Câu trả lời là hãy sử dụng một vài chiến thuật phân tích nguyên nhân.
Phân tích nguyên nhân, còn được gọi là phân tích nguyên nhân gốc rễ hoặc lý luận nguyên nhân và kết quả, là một kỹ thuật giải quyết vấn đề phổ biến và hiệu quả được thiết kế để giúp bạn hiểu chính xác lý do tại sao vấn đề lại xuất hiện và làm thế nào để giải quyết một cách tốt nhất.
Ví dụ, thay vì chỉ sơn lại bức tường bị mốc của bạn, bạn sẽ sử dụng các kỹ thuật phân tích nguyên nhân để tìm ra rằng bức tường bị ẩm ướt, sau đó là tại sao bức tường lại ẩm ướt và đảm bảo công việc sửa chữa tốn kém của bạn sẽ giải quyết hoàn toàn vấn đề. Cách đơn giản nhất để xem xét một vấn đề bằng cách sử dụng phân tích nguyên nhân là hỏi “tại sao” năm lần.
Nếu bạn đã làm tốt ở các bước phân tích vấn đề, bạn có thể đi thêm một bước nữa bằng cách lưu ý các nguyên nhân gốc rễ trên một biểu đồ xương cá, hay còn được gọi là sơ đồ Ishikawa.
Đây là kỹ thuật tối ưu để giải quyết các vấn đề lớn mà bạn có thể phải đối mặt. Nó cũng đặc biệt hiệu quả cho làm việc nhóm khi lên ý tưởng để có những phát kiến mới táo bạo.
Kỹ thuật phân tích nguyên nhân có thể được sử dụng trong bất kỳ ngành công nghiệp nào hay khía cạnh nào trong cuộc sống. Các chuyên gia đều tin tưởng phương pháp đơn giản nhưng hiệu quả này.
Vì vậy, hãy luôn luôn nhớ để tự hỏi mình “tại sao” năm lần mỗi khi cần giải quyết vấn đề.
Khánh Linh (Thời đại)